Cận cảnh quả dại tầm bóp ở Việt Nam đang được bán 700.000đ/kg tại Nhật

author 15:26 01/08/2017

(VietQ.vn) - Ở Việt Nam, tầm bóp chỉ được coi là loại cây quả dại, nhưng tại Nhật, một kg tầm bóp bán trong siêu thị có giá 700.000 đồng/kg.

Mới đây, một tài khoản Facebook tên Phan Đức Thái bất ngờ đăng tải một hộp quả giống quả tầm bóp đang được bán trong siêu thị Nhật bản có giá 70.000 đồng/khay.

Tính theo giá thành ghi trên bao bì, có thể thấy 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng. Giá này thậm chí còn đắt hơn giá quả cherry bán tại Việt Nam.

can-canh-qua-dai-tam-bop-o-viet-nam-dang-duoc-ban-700000dkg-tai-nhat

 Quả tầm bóp có giá bán cao tại Nhật Bản. Ảnh: Facebook Phan Đức Thái

Theo chia sẻ của chủ tài khoản Facebook thì bức ảnh được một số người Việt Nam chụp lại tại một siêu thị ở tỉnh Tokushima trên đảo Shikoku của Nhật Bản.

Đây là một điều khá thú vị bởi từ trước tới nay, tầm bóp tại Việt Nam chỉ được coi là một thứ cỏ dại, mọc hoang nhiều ở khắp nơi, ở trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê.

can-canh-qua-dai-tam-bop-o-viet-nam-dang-duoc-ban-700000dkg-tai-nhat

 

can-canh-qua-dai-tam-bop-o-viet-nam-dang-duoc-ban-700000dkg-tai-nhat

 Quả tầm bóp màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng, đỏ

Thứ quả này cũng gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X. “Quả tầm bóp có vị chua chua, ngọt ngọt. Hồi bé tôi thường ra vườn hái quả tầm bóp ăn chơi với lũ bạn”, anh Xuân Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết.

Cây tầm bóp, còn gọi là lồng đèn hay thù lù canh, có nơi còn gọi là bôm bốp. Tầm bóp ở Việt Nam có rất nhiều, tuy nhiên ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt. Chúng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, sau trở thành liên nhiệt đới.

can-canh-qua-dai-tam-bop-o-viet-nam-dang-duoc-ban-700000dkg-tai-nhat

 

can-canh-qua-dai-tam-bop-o-viet-nam-dang-duoc-ban-700000dkg-tai-nhat

Quả tầm bóp chứa khá nhiều chất dinh dưỡng

Hoa tầm bóp mọc đơn độc, có cuống mảnh. Đài hình chuông, có lông, chia ra từ giữa thành 5 thùy. Tràng hoa màu vàng tươi hay trắng nhạt, có khi điểm những chấm màu tím ở gốc.

Quả tầm bóp mọng, tròn, nhẵn, lúc chưa chín có màu xanh, khi chín có màu đỏ nên còn trồng làm cây cảnh. Quả có đài bao quanh bên ngoài, nhiều hạt.  Trong 100g quả Tầm bóp có 80% là cacbohydrat, 12% là protein, 8% là chất béo.

Tầm bóp ra hoa kết quả quanh năm, các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng để làm thuốc.

Trong nhân dân, tầm bóp được coi là loại cây cứu đói, được dùng vào những thời kỳ khan hiếm thực phẩm bởi loại rau này mọc hoang, không cần trồng cấy cũng mọc tràn lan ở những vùng đất hoang hoặc bờ ruộng.

Cho đến nay, khi mà những loại rau thông dụng chứa nhiều dư lượng hóa chất độc hại thì loại cây dại như tầm bóp lại trở thành món ăn “đặc sản” được nhiều bà nội trợ săn lùng và còn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng.

can-canh-qua-dai-tam-bop-o-viet-nam-dang-duoc-ban-700000dkg-tai-nhat

 

can-canh-qua-dai-tam-bop-o-viet-nam-dang-duoc-ban-700000dkg-tai-nhat

 Cận cảnh thứ quả dại tại Việt Nam đang được bán cao tại Nhật Bản

Ngoài ra, theo Đông y, tầm bóp có vị đắng, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, khi đàm,chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết.

Quả tầm bóp có vị chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu đờm dùng để trị các bệnh như đờm nhiệt sinh ho, cảm sốt, yết hầu sưng đau…

Toàn cây tầm bóp có thể dùng để trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái. Ngoài ra còn có thể dùng để làm thuốc lợi tiểu, thuốc trị chứng rối loạn của dạ dày…

Rễ cây tầm bóp kết hợp với các vị thuốc khác dùng để trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang