Cẩn trọng khi dùng thuốc tẩy giun vì những tác dụng phụ này

author 05:30 19/06/2017

(VietQ.vn) - Một số loại thuốc tẩy giun được chỉ định dùng cho trường hợp nhiễm một hay nhiều loại giun. Tuy nhiên, khi uống cần cẩn trọng những tác dụng phụ của thuốc này.

Thuốc tẩy giun sán có thành phần thuốc là Mebendazole với hàm lượng 500 mg được bào chế dưới dạnh viên nén nhai được. Thuốc này được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm một hay nhiều loại giun: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim.

Thuốc tẩy giun có nhiều tác dụng phụ người dùng cần thận trọng 

Thành phần Mebendazole trong thuốc có tác dụng cản trở sự tạo thành vi ống tế bào ở ruột giun bằng cách kết hợp đặc hiệu vào vi ống và gây ra các thay đổi thoái hóa siêu cấu trúc ở ruột giun. Kết quả là sự sử dụng glucose và chức năng tiêu hóa của giun bị rối loạn đến độ xảy ra quá trình tự phân giải.

Tại các hiệu thuốc, thuốc tẩy giun được khá nhiều người mua để sử dụng, thuốc có nhiều loại hương vị như trái cây, socola nên có thể dễ dàng cho trẻ em uống. Tuy nhiên, thuốc này không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Thận trọng đối với phụ nữ có thai và cho con bú.

Theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy giun của một nhà sản xuất Thailand, trong quá trình sử dụng, người dừng cần thận trọng khi sử dụng cùng lúc với cimetidine có thể ức chế chuyển hóa mebendazol tại gan, kết quả là làm tăng nồng độ thuốc trong máu, đặc biệt khi dùng kéo dài. Ngoài ra, người sử dụng còn có thể có dấu hiệu bị đau bụng tiêu chảy thoáng qua được ghi nhận nhưng hiếm khi nhiễm nhiều giun. 

Ngoài ra, đối với trẻ em trong đó có cả trẻ dưới 1 tuổi khi sử dụng có thể xuất hiện các cơn co giật. Có thể người dùng còn gặp trường hợp giảm bạch cầu trung tính, quá mẫn cảm bao gồm phản ứng phản vệ và phản ứng giống phản vệ, viêm gan, các chỉ số xét nghiệm chức năng gan không bình thường, hoại tử bì nhiễm độc, hội chứng Stevens- Johnson, ngoại ban phù mạch, mề đay, rụng tóc. Tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp.

Dùng hương trầm trôi nổi, 'con đường đến ung thư' càng gần(VietQ.vn) - Nhiều người có thói quen đốt hương trầm xông phòng với mục đích an thần, tẩy ô uế,... Tuy nhiên, các loại hương bày bán trôi nổi thì càng thơm lâu thì càng độc.

Đối với các trường hợp sử dụng quá liều sẽ xảy ra những phản ứng có hại được báo cáo thường hiếm gặp, bao gồm: rụng tóc, rối loạn chức năng gan, viêm gan, giảm bạch cầu hạt, giảm bạch cầu trung tính, viêm cầu thận có phục hồi. Ngoại trừ trường hợp giảm bạch cầu hạt và viêm cầu thận, những phản ứng có hại này cũng được ghi nhận ở những bệnh nhân điều trị với mebendazole liều chuẩn. Đối với trường hợp sử dụng thuốc quá liều, hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu mà trong giờ đầu tiên sau tai biến quá liều nên súc dạ dày, có thể dùng than hoạt nếu thích hợp.

Ninh Lan

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang