Giải nhiệt ngày nóng với canh chua cá lóc thơm ngon hấp dẫn
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Bỏ túi cách làm gỏi gà đặc biệt cả nhà đều mê
Học làm thịt heo sốt me chua ngọt ngon tuyệt cú mèo
Đổi vị cuối tuần với món phượng hoàng ấp trứng
Cá lóc hay còn gọi là cá quả, là một loại cá phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam, tuy nhiên từng vùng miền khác nhau lại có cách thức chế biến và thưởng thức cũng khác nhau. Dưới đây là cách nấu món canh chua cá lóc theo vị Nam Bộ cực kỳ ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
1 con cá lóc (cả quả/cá chuối), khoảng 0,7-1kg ( loại cá lớn sẽ bớt mùi tanh hơn)
2- 3 cây bạc hà nấu canh (Miền Bắc có thể sử dụng dọc mùng, tuy nhiên cần biết cách chế biến để không bị ngứa)
3 quả cà chua
10 cây đậu bắp
1/4 quả dứa
1 nắm giá đỗ
1 phần me chua ( có thể tìm mua loại làm đã làm mềm, rất dễ kiếm)
Rau mùi ( ngò rí, ngò gai), rau ngổ (ngò ôm), hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm, ớt,...
Nguyên liệu làm món canh chua cá lóc không quá khó kiếm
Thực hiện
Làm sạch, sơ chế các loại rau: tước vỏ, cắt khúc bạc hà; cắt nhỏ đậu bắp. Thái múi cau cà chua. Thái lát dứa. Làm sạch vảy cá, mổ bụng và lôi hết các chất bẩn ra bên ngoài (có thể nhờ người bán làm sạch). Sau đó dùng muối chà sát lên cá và rửa thật sạch với nước, để ráo nước.
Bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và hành tím. Đặt một chiếc nồi lớn cùng dầu ăn lên bếp, mở lửa vừa, thả hành tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục.
Canh chua cá lóc có đủ vị ngọt chua của me, vị cay nhẹ của ớt, vị thơm ngọt của dứa
Đổ 1,2 lít nước cùng me, đậu bắp, bạc hà, ngổ, ngò gai, giá vào nấu khoảng 10 phút. Thả cà chua, dứa và nêm 40g muối, 30g đường, 40g bột nêm. Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Dọn canh chua cá lóc ra tô, ăn kèm với cơm. Có thể cho thêm một ít ớt để tạo vị cay nồng.
Lưu ý
Không nên nấu canh quá lâu, sẽ khiến thịt cá bị rã nát. Nếu muốn hương vị thêm đậm đà, có thể thay muối bằng nước mắm nhưng nước canh sẽ không được trong đẹp.
>> Đổi vị ngày gió với cách làm thịt ba chỉ xào cay cả nhà đều mê
Bích Phượng (T/h)