Cảnh giác với những mối nguy hiểm khi sử dụng lò vi sóng

author 06:07 04/03/2018

(VietQ.vn) - Mặc dù hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng nhanh chóng và tiện lợi hơn nhưng việc này cũng gây ra nhiều lo ngại bởi trong lò vi sóng, các độc tố tiềm ẩn có thể rò rỉ khi được nung nóng gây hại cho sức khỏe.

Dùng đồ nhựa cho lò vi sóng

Một số mỗi quan tâm ban đầu liên quan đến dioxin, chất độc hại được giải phóng khi đốt rác thải, có thể dẫn tới các vấn đề sinh sản và thậm chí gây ung thư. Tuy nhiên, nhựa không chứa dioxins, chúng có chứa hai hợp chất có khả năng gây độc hại: bisphenol-A (BPA), được thêm vào nhằm làm nhựa cứng hơn, và phthalates, giúp cho nhựa mềm hơn.

Ngay cả khi không có nhiệt, có một số lo ngại rằng thực phẩm hoặc đồ uống tiếp xúc với nhựa trong một thời gian dài có thể nguy hiểm. Đó là lý do tại sao có rất nhiều chai nhựa không chứa BPA đang rất phổ biến trên thị trường.

Thực phẩm hoặc đồ uống tiếp xúc với nhựa trong một thời gian dài có thể nguy hiểm 

Nhiệt có thể phá hủy chất dinh dưỡng

Lò vi sóng sử dụng các sóng năng lượng ngắn, chủ yếu ảnh hưởng đến các phân tử nước, làm cho chúng chuyển động qua lại tạo ra năng lượng nhiệt. Nhiệt mà chúng ta sử dụng để nấu hoặc hâm nóng thực phẩm sẽ phá vỡ các chất dinh dưỡng ở mức độ tế bào, vì vậy nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp trong một khoảng thời gian vừa đủ là chìa khóa để bảo quản các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Quá nóng hoặc hâm nóng quá lâu, một số thực phẩm nhất định có thể bị phá vỡ và loại bỏ các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, chất chống oxy hoá cũng như một số chất có lợi khác.

Có phản ứng hóa học

Có nhiều tranh luận về một nhóm các hợp chất được gọi là các HCOs dị vòng (HCAs) và Hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), thường được tìm thấy trong các loại thịt như thịt gia cầm hoặc cá đã được nấu chín ở nhiệt độ cao. HCA và PAHs đã được chứng minh là gây ra sự thay đổi DNA, có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Thêm vào đó, khi nướng thực phẩm, nồng độ các chất này cao hơn. Tránh hâm nóng quá lâu nhằm giảm nguy cơ thực phẩm xuất hiện những chất gây hại này.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang