Cảnh giác với ‘siêu trộm’ khiến ô tô bốc hơi trong tích tắc

author 12:10 16/02/2018

(VietQ.vn) - Nếu như trước đây, những chiếc ô tô sử dụng khóa thông minh dễ dàng bị trộm thì mới đây công nghệ mở khóa tự động không cần chìa giờ đây đã trở thành "miếng mồi ngon" cho tội phạm công nghệ cao.

Giới chức Malaysia đang đưa ra lời cảnh báo với chủ các xe hơi đắt tiền sử dụng hệ thống mở cửa không cần chìa khóa có nguy cơ cao bị mất cắp xe trong vài phút chỉ bằng một thiết bị "bẻ khóa tần số" được bán khắp nơi ở Malaysia với mức giá chỉ 150 RM (tương đương 50 USD). Thiết bị này thậm chí còn có thể mua trực tuyến với số lượng không hạn chế trên mạng.

Những chiếc xe hơi đắt tiền sử dụng công nghệ mở khóa không cần chìa đứng trước nguy cơ mất cắp cao. Ảnh CAND 

Thiết bị bẻ khóa này giúp khởi động động cơ bằng cách khai thác thông tin nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Bằng cách này nó có thể mở khóa được hầu hết các loại xe mở khóa không cần dùng chìa.

Có hai cách chính để tiến hành ăn cắp xe theo phương pháp này. Thứ nhất, thiết bị này sẽ được kết nối với máy tính, chạy phần mềm giám sát tần số để dò tần số giữa khóa với xe hơi. Nó sẽ tấn công trực tiếp vào hệ thống của xe, lừa mở khóa bằng một tần số giả. Cách này có thể mất vài phút, tùy thuộc vào dữ liệu mã hóa các loại xe mà tin tặc có được. Cách thứ hai là tin tặc sẽ gửi một đoạn mã giả để chiếc xe phản hồi, sau đó tìm cách giải mã đoạn mã phản hồi để tìm ra cách mở khóa.

Trước đó tại Anh, một vụ trộm đã sử dụng một giải pháp công nghệ cao và rất tinh vi để đánh lừa hệ thống an ninh trên một chiếc xe Mercedes và lấy cắp xe.

Những tên trộm đã lợi dụng nhược điểm của chìa khóa thông minh - hiện đang rất phổ biến trên những chiếc xe thế hệ mới, để thực hiện màn trộm. Theo đó, chỉ cần đưa chìa khóa thông minh đến gần xe, tín hiệu từ chìa khóa sẽ cho phép mở cửa hoặc khởi động xe mà không cần phải sử dụng chìa khóa thực sự như hệ thống khóa xe cũ trước đây.

những tên trộm này đã sử dụng một bộ “thiết bị chuyển tiếp” để bắt tín hiệu phát ra từ chìa khóa thông minh của chiếc xe đang để ở trong nhà. Sóng tín hiệu này đủ mạnh để đi xuyên qua cửa sổ, cánh cửa hay cả bức tường. Sau đó thiết bị của những tên trộm sẽ chuyển tiếp sóng tín hiệu này đến một thiết bị chuyển tiếp thứ hai được tên trộm đặt ở gần chiếc xe nhằm đánh lừa chiếc xe rằng chìa khóa thông minh đang ở gần.

Khi bắt được sóng tín hiệu từ chìa khóa (thực chất được chuyển tiếp từ hai thiết bị chuyển tiếp của những tên trộm), chiếc xe sẽ cho phép chúng mở cửa và khởi động xe.

Đây là lần đầu tiên một vụ trộm xe công nghệ cao như vậy, lợi dụng nhược điểm của khóa thông minh, được ghi nhận tại Anh.

Trộm ô tô HonDa CRV ở Thái Bình, đang chạy sang Quảng Ninh thì bị bắt(VietQ.vn) - Nhờ tinh ý cùng tinh thần trách nhiệm cao, CSGT Quảng Ninh tiếp tục phát hiện một vụ trộm ô tô ở Thái Bình đang đưa sang Quảng Ninh tiêu thụ.

Bảo Anh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang