Cắt một chiều thuê bao di động nếu khai không hợp lệ

author 17:26 10/10/2012

(VietQ.vn) - Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông TT&TT) đang đề xuất tạm cắt hoạt động một chiều đối với các thuê bao di động trả trước nếu các chủ thuê bao không đăng ký thông tin theo quy định hoặc cung cấp thông tin không chính xác.

Theo Cục Viễn thông, sau khi thực hiện kiểm tra thông tin thuê bao di động ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… cơ quan này đã phát hiện rất nhiều thuê bao trả trước có thông tin không chính xác. Theo Thông tư 04/TT-BTTT về quản lý thuê bao di động trả trước, các thuê bao này sẽ bị chấm dứt hoàn toàn hoạt động nhưng Cục Viễn thông đề xuất trước mắt chỉ tạm cắt 1 chiều. Các thuê bao muốn sử dụng lại dịch vụ phải làm thủ tục đăng ký lại thông tin thuê bao.

Ông Nguyễn Xuân Trụ - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết việc đối soát thông tin thuê bao tại TP.HCM vừa được hoàn tất. Trong tổng số 5,1 triệu thuê bao được chuyển sang Bộ Công an để đối soát có 3 triệu thuê bao không có trong cơ sở dữ liệu của Bộ Công an. Như vậy, chỉ có hơn 2 triệu thuê bao được đối soát, trong đó có nhiều thuê bao đăng ký thông tin không chính xác. 

Nhiều thuê bao di động sẽ bị cắt một chiều vì khai báo không hợp lệ. Ảnh: Minh họa
Nhiều thuê bao di động sẽ bị cắt một chiều vì khai báo không hợp lệ. Ảnh minh họa

Theo Cục Viễn thông, Hanoi Telecom có yêu cầu cho phép sử dụng SIM hỗ trợ bán hàng (SIM đa năng) trong việc phát triển thuê bao mới, trong khi đó Thông tư 04 đã quy định rõ việc cấm sử dụng SIM đa năng để đăng ký thông tin thuê bao, vì thế việc Hanoi Telecom tiếp tục sử dụng SIM đa năng để đăng ký thông tin thuê bao là vi phạm quy định, làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang chấp hành nghiêm chỉnh, đồng thời làm thiệt hại cho người sử dụng dịch vụ di động trả trước khi đăng ký thông tin thuê bao qua SIM đa năng.

Bên cạnh đó, Cục Viễn thông cũng bác bỏ đề xuất cho phép VNPT thực hiện đăng ký thông tin thuê bao trả trước bằng máy tính qua internet tại các điểm bán hàng lưu động (xe/quầy/cộng tác viên bán hàng lưu động…) như tại các điểm bán hàng cố định, do khó đáp ứng những điều kiện tối thiểu về trang thiết bị, không có địa chỉ cụ thể, mặt bằng riêng... để đảm bảo tính chính xác của thông tin thuê bao đăng ký.

Tuy nhiên, Cục Viễn thông đã đồng ý cho phép VNPT chỉ triển khai điểm đăng ký thông tin thuê bao trả trước tại các phường/xã có sóng MobiFone/VinaPhone thay vì phải triển khai tại tất cả phường/xã trên toàn quốc.

Kể từ 1/12, doanh nghiệp di động sẽ phải tổ chức và hướng dẫn phương thức truy cập trên website để chủ thuê bao di động trả trước kiểm tra được thông tin thuê bao của mình. Ngoài ra, các doanh nghiệp di động tổ chức triển khai điểm đăng ký thông tin thuê bao của doanh nghiệp tại mỗi quận, huyên, thị xã, thành phố thuộc tỉnh từ ngày 1/9 và tại mỗi phường, xã từ 1/12. Cũng từ 1/12, các điểm đăng ký thông tin thuê bao không đáp ứng được điều kiện theo quy định phải ngừng hoạt động tiếp nhận, đăng ký thuê bao di động trả trước.

N. Nam (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang