Chánh án TAND Tối cao nói gì về phiên tòa xét xử bác sĩ Lương?

author 14:27 30/05/2018

(VietQ.vn) - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói ông tin rằng HĐXX sẽ có phát quyết đúng đắn.

Sự kiện: Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Zing thông tin, bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã chia sẻ quan điểm cá nhân về phiên tòa xét xử vụ án 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo ông Bình, đối với phiên tòa, Chánh án toà tối cao cho đến thời điểm này, với các diễn biến được phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và người dân chứng kiến cho thấy, phiên tòa đã diễn ra công khai, có tranh tụng, lắng nghe ý kiến tất cả các bên, các trình tự tố tụng của phiên tòa cho đến thời điểm này rất tốt.

chanh-an-tand-toi-cao-noi-gi-ve-phien-toa-xet-xu-bac-si-luong

 Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình. Ảnh: Báo Giao thông

“Với việc diễn biến của phiên tòa như thế này, tôi cũng tin HĐXX sẽ có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, chấp nhận ý kiến nhiều phía trên cơ sở tranh tụng” – ông Bình nói.

Theo báo Giao thông, nói về những phát biểu của các ĐBQH về việc này, Chánh án toà tối cao cho rằng đó là quyền của những cá nhân khác, và là quyền của mỗi người. Nhưng những người có trách nhiệm, đặc biệt, những người hiểu biết về hoạt động tư pháp có một nguyên tắc là đánh giá vụ án trên cơ sở hồ sơ, vì thế, ông không thể nói và khẳng định việc xét xử như thế hồ sơ đủ hay thiếu.

“Chúng ta mới chỉ nghe một bên nên rất cần phải có hồ sơ. Việc nói anh này có tội, anh kia không có tội không trên cơ sở hồ sơ thì những người có trách nhiệm không làm được” – ông Bình nói.

Ngay trong chiều qua, đại diện VKS đã đối đáp với phần tranh luận của nhóm luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Kinh nghiệm du lịch Quảng Trị từ A-Z chỉ với 2 triệu đồng(VietQ.vn) - Kinh nghiệm du lịch Quảng Trị cần lưu ý những gì? Đi đâu, ăn gì, thời điểm phù hợp nên du lịch Quảng Trị. Dưới đây là kinh nghiệm du lịch Quảng Trị tự túc giá rẻ.

Đại diện VKS cho rằng, vì ở toà xuất hiện chứng cứ mới là vi bằng về cuộc đối thoại giữa bác sĩ Hoàng Công Tình  (phó khoa hồi sức tích cực) và điều dưỡng viên Đinh Tiến Công. VKS cũng nhận thấy có dấu hiệu của việc hợp thức hoá tài liệu về phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương sau khi xảy ra sự cố y khoa làm 9 người chết. Vì thế để xác định có hay không việc hợp thức hoá, VKS cho rằng cần phải làm rõ vấn đề này.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình xác định ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc công ty xử lý nước Trâm Anh) được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư bệnh viện) không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 8 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Lương nhiều lần kêu oan, không đồng tình với cáo trạng. Gia đình nạn nhân cũng cho rằng bác sĩ này không phải chịu trách nhiệm về sự cố.

Sau nhiều ngày xét hỏi, VKSND TP Hòa Bình đề nghị HĐXX tuyên Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

Chiều 29/5, đại diện VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vụ án xuất hiện các bằng chứng mới, ngoài ra cũng cần xác minh có hay không việc đổ lỗi cho bị cáo Lương.

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang