Cháy chợ Phố Hiến ở Hưng Yên: Tiểu thương đề nghị thay chủ đầu tư

author 15:03 20/03/2014

Hơn 200 tiểu thương chợ Phố Hiến (Hưng Yên) đau xót trước khối tài sản tổng cộng lên tới cả trăm tỷ đồng đã bị lửa thiêu rụi. Họ đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu không đủ tư cách cần phải thay thế.

9h hôm nay (20/3), ông Nguyễn Tuấn Cường - Chủ tịch UBND TP Hưng Yên và chủ đầu tư chợ Phố Hiến là Tập đoàn Hoàng Phát đã chủ trì buổi họp khẩn với hơn 200 bà con tiểu thương chợ phố Hiến bị hỏa hoạn tối qua.

Tại buổi họp, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Cường và đại diện Tập đoàn Hoàng Phát đã chia sẻ những mất mát, thiệt hại với bà con tiểu thương. Họ cũng cho biết sẽ sớm phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Đồng thời, tiếp tục triển khai các hoạt động khắc phục những thiệt hại của vụ cháy, đưa ra những giải pháp cần thiết để ổn định tâm lý người dân và các hộ kinh doanh tại chợ Phố Hiến.

Theo dự kiến, trước mắt họ sẽ làm chợ tạm và hỗ trợ một số điều kiện cần thiết để bà con khôi phục hoạt động kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, các tiểu thương vẫn chưa hết đau xót trước khối tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng/hộ kinh doanh. Càng đau đớn trước thiệt hại quá lớn, họ càng bức xúc trước cách hành xử và những việc mà chủ đầu tư là Tập đoàn Hoàng Phát đã làm.

Hầu hết bà con tiểu thương kinh doanh trong chợ đều bức xúc kiến nghị lên UBND tỉnh Hưng Yên và cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét thay đổi tư cách chủ đầu tư dự án xây dựng chợ phố Hiến là Tập đoàn Hoàng Phát do ông Bùi Hồng Kỳ làm tổng giám đốc.

Đơn cử như ông Nguyễn Tú Tài có tới 5 ki ốt kinh doanh các mặt hàng giầy dép, mũ nón… trong chợ Phố Hiến, thiệt hại quá lớn. Theo ông Tài, trách nhiệm chính khi để xảy ra hỏa hoạn thiêu rụi cả chợ thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các tiểu thương bởi họ đã thu đủ tiền ki-ốt của người dân nhưng không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, chỉ bố trí vài bảo vệ bất lực trước hoả hoạn.

Ông Bùi Hồng Kỳ, giám đốc Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Hoàng Phát xin nhận trách nhiệm trước toàn thể các hộ kinh doanh và hứa sẽ tính toán về việc hỗ trợ thiệt hại, góp phần giảm bớt phần nào mất mát của bà con.

Ông Kỳ cũng trình bày nguyện vọng phía Hoàng Phát xin được bỏ kinh phí đầu tư xây dựng chợ tạm, khi các hộ vào kinh doanh chúng tôi cũng không thu bất cứ khoản phí nào.

Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương ở ki-ốt trong chợ bức xúc cho biết, trước đây bà buôn bán ở chợ phố Hiến cũ. Khi ông Nguyễn Hồng Kỳ trúng thầu dự án chợ phố Hiến mới, nhiều tiểu thương đã bảy tỏ sự không đồng tình. Sau đó, ông Kỳ vội vàng xây chợ phố Hiến mới ở chỗ hiện tại (phường Lê Lợi, Thành phố Hưng Yên) chỉ trong vòng vài tháng đã xong. Tháng 12/2013, các tiểu thương bị dồn vào chợ mới này hoạt động. Ki-ốt của bà Hà thuê 22 triệu đồng/năm, chưa kể tiền thuế khoá vệ sinh,… Còn những người khác có người mua hẳn 25 – 40 năm.

Bà Hà cùng nhiều tiểu thương khác bày tỏ mong muốn: Ông Kỳ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi đã làm. Không cho ông Kỳ có tư cách pháp nhân xây chợ này nữa mà chính UBND tỉnh và thành phố phải đứng ra xây dựng, sửa chữa để cho thương hiệu chợ phố Hiến từ ngàn năm nay không bị mất đi.

“Các vị trí đẹp nhất trong chợ đều bị sang lô, bán nền cho anh em, họ hàng nhà ông Kỳ hết. Anh em nhà họ đều nhận những vị trí ngon rồi bán lại với mức chênh lệch lên tới 60-100 triệu đồng/chỗ. Chúng tôi là những người con của quê hương, đã buôn bán và cống hiến mấy chục năm nay nhưng bị đối xử rất thậm tế, phải ngồi ở các góc chợ. ”

Theo bà Hà, vụ cháy chợ đêm 19/3 đã khiến bà Hà bị thiệt hại lên tới 1 tỷ đồng.

Kết luận buổi đối thoại, ông ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND TP Hưng Yên, khẳng định trước toàn thể các hộ kinh doanh việc lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu các cơ quan Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Đồng thời sẽ chỉ đạo các phòng ban tiến hành thống kê thiệt hại của bà con, sau đó khi có quyết định hỗ trợ sẽ triển khai ngay để giúp bà con sớm ổn định.

Theo TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang