Khám phá 'quái vật' chiến đấu cơ tàng hình T-50 thế hệ mới nhất của Nga

author 05:49 27/05/2015

(VietQ.vn) - Chiến đấu cơ tàng hình Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5 của Nga được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến nhất, và được thử nghiệm thành công, thể hiện sức mạnh "quái vật" trong top các máy bay phản lực hàng đầu thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Nga đang thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình T-50 thế hệ thứ 5, ứng dụng công nghệ khiến nó giống một con robot biết bay hơn là máy bay, ghi nhận trên báo VnExpress. Chiến đấu cơ Sukhoi PAK FA, hay còn gọi là T-50 "giống một con robot biết bay ở mức độ nào đó," Vladimir Mikheev, cố vấn lãnh đạo của Công ty Kỹ thuật Truyền thanh - Điện tử (KRET), Nga, cho biết. KRET trực thuộc Tổng công ty quốc phòng nhà nước Nga Rostech.

Nga thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới nhất

Nga thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới nhất

Theo ông Mikheev, điểm nhấn của T-50 là các "tấm phản thông minh" ở phần đầu cánh máy bay. Những tấm phản này "vừa có chức năng bay, vừa là một phần của hệ thống phòng thủ chủ động Himalaya."

"Hệ thống radar chủ động-bị động và ống quang học xác định tiêu cự được tích hợp vào thân máy bay, đóng vai trò như một "làn da thông minh". Ứng dụng này không chỉ tăng cường khả năng chống nhiễu của máy bay, mà còn chặn được khả năng tàng hình của máy bay địch cực kỳ hiệu quả," đại diện KRET phát biểu hồi tháng 10/2014, nhân dịp chuyển giao hệ thống phòng thủ Himalaya.

Trước đó, KRET tuyên bố T-50 sẽ được trang bị hệ thống tàng hình tiên tiến nhất, vượt qua cả chiến đấu cơ Lockheed F-22 Raptor của không quân Mỹ. T-50 còn là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên trong không quân Nga "sử dụng tỉ lệ cao vật liệu composite, chiếm 25% khối lượng máy bay và bao phủ 70% bề mặt."

Theo tin tức trên báo Thanh Niên, hồi cuối tháng 4/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Sukhoi T-50 sẽ được đưa vào phục vụ cho các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2016, chứ không phải 2015 như đã tuyên bố trước đây.

Chiến đấu cơ tàng hình T-50 thế hệ mới nhất của Nga khẳng định sức mạnh 'quái vật' trong top máy may phản lực hàng đầu thế giới

Chiến đấu cơ tàng hình T-50 thế hệ mới nhất của Nga thể hiện sức mạnh 'quái vật' trong top máy may phản lực hàng đầu thế giới

Sukhoi T-50, còn được biết đến với cái tên FGFA (tức chiến đấu cơ thế hệ thứ 5), đóng vai trò nòng cốt của Không quân Nga, là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ tàng hình, siêu động cơ, với hệ thống điều khiển điện tử tân tiến, được trang bị 10 giá treo để gắn các loại tên lửa không đối không, không đối đất thế hệ mới nhất, theo công ty sản xuất máy bay quân sự Sukhoi của Nga.

Sukhoi T-50 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker trong kho vũ khí Nga, và nhằm cạnh tranh trực tiếp với chiếc F-22 Raptor của Mỹ và chiếc F-35 Lightning II của Mỹ, Anh hợp tác sản xuất, theo RIA Novosti dẫn nguồn từ các chuyên gia quốc phòng.

Sukhoi T-50, có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ). Nó có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km, trong khi F-22 của Mỹ chỉ có 210 km.

Những đặc tính nêu trên giúp Sukhoi T-50 tăng đáng kể hiệu quả tấn công mục tiêu trên không cũng như dưới mặt đất vào bất kỳ thời gian nào trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết. Chiến đấu cơ Sukhoi T-50 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010 và lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào năm 2011 tại triển lãm hàng không Moscow tại thủ đô Moscow của Nga.

Theo báo cáo của Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (SAMTO) năm 2012, Sukhoi chiếm hạng nhất về số lượng xuất khẩu trên thị trường máy bay tiêm kích trên thế giới giai đoạn 2008-2015.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang