Chính phủ nhất trí dừng mua lại ngân hàng với giá 0 đồng

authorĐỗ Thu Thoan 21:43 12/04/2017

(VietQ.vn) - Các thành viên Chính phủ thống nhất từ nay sẽ không đặt ra vấn đề Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại các ngân hàng với giá 0 đồng vì có thể vi phạm quyền lợi cổ đông và quyền công dân.

Đây là tinh thần được thống nhất tại phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật vừa diễn ra, khi Chính phủ thảo luận về dự thảo Luật Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu, thông tin trên Zing cho biết.

Tại bản dự thảo đang lấy ý kiến hoàn thiện có nêu quy định về phát hiện và xử lý tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Theo đó 3 phương án xử lý được nêu bao gồm: phương án phục hồi; phương án xử lý pháp nhân (sáp nhập, hợp nhất, bán toàn bộ vốn điều lệ, giải thể, phá sản); phương án chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

chinh-phu-nhat-tri-dung-mua-lai-ngan-hang-voi-gia-0-dong

Chính phủ nhất trí dừng mua lại ngân hàng với giá 0 đồng. Ảnh minh họa

Dân trí cho biết thêm, theo NHNN, phương án chuyển giao bắt buộc là phương án chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt phải chuyển giao toàn bộ phần vốn góp, cổ phần cho tổ chức tín dụng được chỉ định hoặc NHNN.

Đây là biện pháp áp dụng cho tổ chức tín dụng có thực trạng yếu kém nhất, điều kiện, quy trình, thẩm quyền cũng được quy định chặt chẽ nhất. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng không nên quy định về biện pháp này vì có thể vi phạm quyền lợi cổ đông và quyền công dân.

chinh-phu-nhat-tri-dung-mua-lai-ngan-hang-voi-gia-0-dong

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trình bày dự thảo luật tại phiên họp. Ảnh: VGP/Zing

Cũng theo Dân trí, giải trình về vấn đề này, NHNN cho biết, về nguyên tắc, biện pháp chuyển giao bắt buộc là biện pháp cuối cùng để xử lý khi NH thương mại yếu kém không thể thực hiện được phương án phục hồi, cũng không thể thực hiện được phương án giải thể và không thể thực hiện được phương án phá sản do tác động quá lớn đến an ninh tài chính, nền kinh tế và trật tự, an toàn xã hội.

Qua thảo luận, các ý kiến thành viên Chính phủ thống nhất với đề xuất của NHNN là cần có quy định về biện pháp này. Các ý kiến cũng thống nhất từ nay trở đi, sẽ không đặt ra vấn đề NHNN mua lại các NH với giá 0 đồng. Các NH yếu kém sẽ được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt mà không dùng hình thức NHNN mua lại với giá 0 đồng, sau đó có các biện pháp tài chính, cuối cùng mới áp dụng biện pháp mua bắt buộc.

Dự thảo cũng nêu, đối với các NH đã được NHNN mua lại với giá 0 đồng sẽ được xử lý theo các phương án mà dự án luật quy định.

Tăng lãi suất huy động: Thêm 1 ngân hàng tham gia(VietQ.vn) - Mới đây, thêm 1 ngân hàng thương mại tham gia vào xu hướng tăng lãi suất huy động với mức cao nhất kỳ hạn 12 tháng tới 8,2%/năm.

Zing cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, NHNN đã triển khai việc tái cơ cấu hệ thống NH thương mại, đặc biệt là các NH yếu kém. Tuy nhiên, trong các hình thức tái cơ cấu thì hình thức cho phá sản chưa được lựa chọn.

Tính đến nay đã có 3 NH thương mại được NHNN mua lại bắt buộc với giá 0 đồng là Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Ngân hàng Đại Dương (Ocenanbank) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPbank).

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang