Coi chừng đau tim khi uống rượu kèm nước tăng lực

author 16:24 28/12/2014

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ đã xác định rằng việc trộn nước tăng lực với rượu khá mạo hiểm. Mức độ đường cao, caffeine được tìm thấy trong nước tăng lực khi kết hợp với rượu là nguyên nhân tạo sự lo lắng, gây rối loạn nhịp tim.

Một nghiên cứu mới đã chứng thực một loạt các kết quả nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng khi kết hợp đồ uống có cồn và nước tăng lực. Theo đó, những người uống rượu kèm nước tăng lực có nguy cơ gây tai nạn khi lái xe cao hơn những người chỉ uống rượu.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học từ Đại học Texas A & M, Đại học bang Oklahoma, và Đại học Tây Kỳ (Mỹ). Nghiên cứu tiến hành khảo sát trên 355 sinh viên đại học đã từng uống rượu. Hai trăm tám mươi mốt người tham gia nói rằng họ đã uống rượu trong tháng trước, trong đó 107 người thừa nhận họ đã uống rượu và nước tăng lực trộn với nhau.

Trong số những người sử dụng kết hợp hai loại đồ uống, khoảng 57% nói rằng họ không thể lái xe an toàn, trong khi 56% nói rằng họ có nồng độ rượu trong máu vượt quá giới hạn pháp lý cho phép sau khi được cảnh sát kiểm tra. 

Kết hợp rượu và nước tăng lực có thể là nguyên nhân gây đau tim

Kết hợp rượu và nước tăng lực có thể là nguyên nhân gây đau tim. Ảnh minh họa

Như với các nghiên cứu khác,họ đã không rút ra một mối tương quan trực tiếp giữa việc trộn đồ uống có cồn và nước tăng lực với các hành vi nguy hiểm như lái xe trong khi say xỉn. Nhưng tác giả nghiên cứu này,  Conrad L. Woolsey đến từ Đại học Tây Kỳ (Mỹ) đã nhận định: "Những người trộn nước tăng lực với rượu đang gây mạo hiểm cho chính bản thân mình."

Nghiên cứu đã xác định rằng mức độ đường cao, caffeine, các thành phần như chất kích thích thảo dược tìm thấy trong nước tăng lực có thể có ảnh hưởng đến tính chất hóa học sinh lý của não và là nguyên nhân gây đau tim nếu kết hợp với rượu. Khi uống rượu, cơ thể sẽ sản sinh ra dopamine. Nếu uống rượu kết hợp nước tăng lực, nồng độ dopamine càng tăng cao hơn gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhiều nước tăng lực cũng bao gồm taurine, một axit amin đã được sử dụng để điều trị phụ thuộc rượu. Nhưng nếu nước tăng lực chứa axit amin này được kết hợp với rượu có thể tạo sự lo lắng bất thưởng và rối loạn nhịp tim. Những người kết hợp rượu và nước tăng lực thừa nhận họ có nhiều hành vi tiêu cực hơn so với những người chỉ uống rượu.

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang