Công an TP.HCM có camera định vị, nhận dạng người và xe vi phạm

author 09:04 27/11/2017

(VietQ.vn) - Hệ thống camera được lắp đặt tại TP.HCM sẽ tự động kiểm soát, phân tích hình ảnh, cảnh báo thông minh, nhận dạng biển số xe, gương mặt...

Tại Hội nghị Công bố Đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh chiều 26/11, Giám đốc Công an thành phố Lê Đông Phong cho biết, ngành công an đã xây dựng chương trình ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại vào công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Trong đó có việc xây dựng hệ thống camera kỹ thuật công nghệ tiên tiến để giám sát, định vị, nhận dạng người và phương tiện giao thông. "Từ tháng 3 đến nay công an thành phố đã lắp đặt, thử nghiệm hệ thống camera này và kết quả khả quan", ông Phong nói.

Ông Phong cho biết hệ thống này được trang bị các phương tiện kỹ thuật tiên tiến sẽ tự động kiểm soát, phân tích hình ảnh, cảnh báo thông minh, sử dụng công nghệ tiên tiến nhận dạng biển số xe, gương mặt kết hợp với bản đồ số định vị vị trí và ghi nhận mọi thông tin về phương tiện, đối tượng, thời gian xuất hiện, phân tích các kết quả thu được để truy quét vẽ lại hành trình di chuyển, phân tích thói quen... phục vụ công tác nghiệp vụ công an.

Hệ thống có khả năng tự động phân tích, xác định những phương tiện di chuyển có hành vi không bình thường. Xây dựng các mối quan hệ liên kết giữa các phương tiện có hành vi không bình thường với nhau. Thống kê đưa ra những trường hợp có tần suất xuất hiện bất thường tại một số vị trí.

Hệ thống camera sẽ nhận dạng biển số xe, đối tượng khả nghi để báo về trung tâm thông tin. Ảnh Thanh niên

Hệ thống cũng kết hợp với các cơ sở dữ liệu các đối tượng vi phạm giao thông, danh sách các đối tượng cần tìm kiếm, danh sách đối tượng truy nã và tự động phát hiện, cảnh báo những đối tượng cần chú ý cho các đơn vị công an gần nhất. Dữ liệu được lưu trữ phục vụ công tác nghiên cứu lâu dài, phân tích hành vi đối tượng cần lưu ý, phát hiện các quy luật hoạt động đáng ngờ, cập nhật danh sách các đối tượng khả nghi vào danh sách nóng.

Ông Phong cho biết hệ thống này hoạt động theo thời gian thực, ghi nhận và cảnh báo trực tuyến từ hiện trường về Trung tâm chỉ huy Công an TP. Hệ thống còn cập nhật được nhanh chóng mật độ giao thông trên các tuyến đường. Ông Phong cho rằng so với camera giám sát thông thường thì hệ thống camera này thông minh hơn, tự động hóa cao, tự động phân tích số lượng thông tin rất lớn.

Công an TP sẽ triển khai quyết liệt trong thời gian tới. Tiếp tục đưa vào vận hành khai thác, mở rộng ở các khu vực trọng điểm, các tuyến đường cửa ngõ TP, các trục chính, đường vành đai, các mục tiêu trọng điểm như nhà ga, sân bay...

“Công an TP đánh giá hệ thống này không chỉ phục vụ cho việc đảm bảo an ninh trật tự mà còn hỗ trợ hiệu quả trên một số lĩnh vực ở một số ngành và địa phương khác trong TP” - ông Phong nói.

Trình bày nội dung chính của đề án thành phố thông minh, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định đề án đặt người dân là trung tâm của đô thị, tăng cường sự giám sát của người dân trong quá trình giám sát, xây dựng TP. Đề án sẽ được thí điểm ở Q.1, Q.12 và khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2).

Người dân sẽ được hưởng thụ những tiện ích trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể trong lĩnh vực giao thông: Người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, vé điện tử liên thông; thu phí thông minh, đỗ xe thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi đỗ xe…

Lĩnh vực y tế: Bệnh án điện tử cho phép người dân truy cập bằng điện thoại di động để xem lưu trữ, chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế; các dữ liệu về thống kê y tế, chỉ dẫn về dịch vụ y tế, an toàn thuốc, dịch bệnh... được chia sẻ dưới dạng tư liệu mở, cho phép người dân giám sát các cơ sở khám chữa bệnh, các bác sĩ hành nghề tư nhân...

Lĩnh vực an toàn thực phẩm: Người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Đề án thành phố thông minh sẽ cảnh báo lượng mưa, ngập, triều cường; đa dạng về dịch vụ công trực tuyến, giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp…

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay thành phố thông minh là phải tập hợp, kích hoạt mọi nguồn lực, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất đem lại dịch vụ, môi trường sống tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang