Cục Cạnh tranh lên tiếng về việc phản đối kết luận Grab 'vô tội' khi mua lại Uber

author 06:31 06/07/2019

(VietQ.vn) - Đại diện Cục Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã lên tiếng về việc cơ quan này vừa có đơn khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc Cạnh tranh đối với quyết định xử lý vụ việc Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương vừa diễn ra, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã thông tin một số vấn đề liên quan đến việc đơn vị này vừa khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đối với quyết định xử lý vụ việc Grab mua lại Uber tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng có chức năng điều tra, xem xét vụ việc cạnh tranh, có thụ lý vụ việc Grab mua lại Uber. Sau khi đã điều tra, cơ quan này gửi báo cáo và kết luận điều tra liên quan đến Hội đồng Cạnh tranh xem xét xử lý.

Hội đồng Cạnh tranh đã độc lập ra phán quyết không chấp nhận đề nghị của cơ quan điều tra về hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục các biện pháp cạnh tranh, đối với việc Grab mua lại Uber.

"Bởi việc việc mua, bán, chuyển nhượng, tiếp nhận việc này không cấu thành theo hình thức mua lại doanh nghiệp được quy định theo Khoản 3, Điều 7 của Luật cạnh tranh năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết luật cạnh tranh"- ông Tân lý giải.

Cục Cạnh tranh lên tiếng về việc phản đối kết luận Grab 'vô tội' khi mua lại Uber

 Cục Cạnh tranh lên tiếng về việc phản đối kết luận Grab 'vô tội' khi mua lại Uber.

Theo ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, quyết định này đi ngược lại hoàn toàn kết luận điều tra của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng. Do vậy, thực hiện theo quy trình của Luật Cạnh tranh, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã có đơn khiếu nại quyết định nêu trên để Hội đồng Cạnh tranh xem xét lại.

Trả lời câu hỏi tại sao phán quyết của Hội đồng cạnh tranh trong vụ việc này ở Việt Nam lại khác với một số nước như Singapore, Philippines, ông Tân cho biết tại 2 nước này, Grab và Uber đã bị phạt rất nặng bên cạnh các hành vi khác.

"Vấn đề đặt ra cách nhìn nhận pháp luật của các nước khác nhau trong vụ việc Grab mua Uber. Với thể chế khác nhau, quy định pháp luật khác nhau nên không thể thống nhất giữa các quốc gia"- ông Tân nói. Đây chính là lý do Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã khiếu nại phán quyết của Hội đồng cạnh tranh.

Trước vấn đề đặt ra liệu Luật Cạnh tranh còn nhiều kẽ hở, không bảo vệ kinh doanh môi trường lành mạnh như các nước, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng việc mua bán, sáp nhập của doanh nghiệp chỉ không lành mạnh khi có tác động hạn chế cạnh tranh đáng kể trên thị trường và bị xem xét xử lý.

Ngày 17/6, Grab được tuyên "vô tội" trong việc mua lại Uber Việt Nam với nguyên nhân được Hội đồng xử lý vụ việc đưa ra là việc mua bán, chuyển nhượng và tiếp nhận nghĩa vụ giữa 2 doanh nghiệp này không cấu thành hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp.

 Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang