Cục Quản lý Dược lên tiếng về các chất có hại trong mỹ phẩm

authorHồng Anh 11:24 22/05/2015

(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược vừa đưa ra ý kiến và làm rõ hơn khuyến cáo về tính an toàn của chất paraben và MI có trong sản phẩm mỹ phẩm.

Theo Cục Quản lý Dược, Công văn 6577/QLD-MP ngày 13/4/2015 của này khuyến cáo về tính an toàn của chất paraben và MI có trong sản phẩm mỹ phẩm. Do nội dung công văn có tính chất chuyên ngành và để cung cấp cho các cơ quan báo chí những thông tin chính xác, rõ ràng, đồng thời để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về vấn đề đã nêu, Cục Quản lý Dược sẽ làm rõ hơn lý do khuyến cáo ngưng sử dụng (theo lộ trình chung của cộng đồng châu Âu và cộng đồng Asean) các chất này như sau:

1. Trả lời cho câu hỏi tại sao phải ngưng sử dụng các dẫn chất Paraben, chúng tôi xin làm rõ như sau:  Ngày 18/9/2014, Ủy ban mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu nghi ngờ chất Isoparaben (là dẫn chất của Paraben) có thể gây ung thư vú cho người sử dụng, nên đã đưa ra qui định cập nhật 05 dẫn chất Paraben (Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên, Hội đồng khoa học Châu Âu lại tuyên bố, đến thời điểm hiện tại không có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định các dẫn chất paraben bị cấm đó không an toàn nếu dùng với nồng độ giới hạn cho phép. Hơn nữa, cũng chưa có báo cáo hoặc cảnh báo nào về tác dụng không an toàn đối với các sản phẩm có chứa các thành phần nêu trên. Mặc dù vậy, để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng, Cộng đồng Châu Âu đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, nên quyết định đưa ra quy định thay thế và bổ sung vào các phụ lục trong Hiệp định của EU. Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đã tiến hành rà soát và thống nhất cập nhật các qui định mới về các chất nêu trên từ cộng đồng Châu Âu và đưa ra khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này để thay thế các chất tối ưu hơn.

Cả Unilever và công ty CP TM và dịch vụ Quốc tế Việt Úc đều khẳng định sản phẩm của các doanh nghiệp này an toàn với người dùng

Cả Unilever và công ty CP TM và dịch vụ Quốc tế Việt Úc đều khẳng định sản phẩm của các doanh nghiệp này an toàn với người dùng

2. Trả lời cho câu hỏi tại sao lộ trình đến năm 2016 mới ngưng sử dụng các chất này, là vì: Các dẫn chất Paraben được sử dụng với vai trò làm chất bảo quản trong mỹ phẩm rất phổ biến (trên 22.000 sản phẩm mỹ phẩm có sử dụng dẫn chất paraben làm chất bảo quản). Xuất phát từ việc chưa có bằng chứng cụ thể về sự mất an toàn của các sản phẩm và cần thời gian để tìm kiếm, thay thế các hợp chất an toàn hơn, Cộng đồng Châu Âu quyết định đưa ra lộ trình để thực hiện khuyến cáo này. Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đã thống nhất và cập nhật danh mục các chất dùng trong mỹ phẩm (dựa trên cơ sở bản cập nhật danh mục các chất dùng trong mỹ phẩm của Cộng đồng Châu Âu) và cũng thực hiện lộ trình như Cộng đồng Châu Âu.

Việt Nam nằm trong cộng đồng ASEAN, nên khi có quyết định của Cộng đồng Asean, Cục Quản lý Dược đã xem xét và  ban hành Công văn số 6577/QLD-MP về việc cập nhật các chất dùng trong mỹ phẩm, trong đó khuyến cáo việc ngưng sử dụng các chất trên và thực hiện lộ trình như Cộng đồng Châu Âu và Cộng đồng ASEAN. Chính vì thế, các sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường tại Cộng đồng Châu Âu cũng như tại các nước thành viên ASEAN cho đến khi áp dụng lộ trình mới.

3. Đối với hoạt chất Methylisothiazolinone (MIT) văn bản đã quy định:

+ Methylisothiazolinone (MIT) được dùng với nồng độ tối đa 0,01% trong các sản phẩm mỹ phẩm (không thay đổi so với trước đây), không bị cấm (như thông tin một số báo đã đưa)

+ Hỗn hợp Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone (MCT + MIT) theo tỷ lệ 3:1 được dùng trong các sản phẩm rửa sạch (rinse-off product) với nồng độ tối đa 0,0015% (không được dùng trong sản phẩm lưu lại (leave-on product));

+ Hỗn hợp Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone (MCT + MIT) theo tỷ lệ 3:1 không được phép dùng chung với (có thêm) Methylisothiazolinone (MIT) trong cùng một sản phẩm.

Cục Quản lý Dược cho biết, đến nay Cộng đồng Châu Âu và ASEAN chưa nhận được bằng chứng nào về việc các sản phẩm có chứa 05 dẫn chất Paraben nói trên với hàm lượng quy định không an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, các sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu hành trên thị trường tại Cộng đồng Châu Âu cũng như tại các nước thành viên ASEAN và Việt Nam cho đến khi áp dụng lộ trình mới.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang