Dải ngân hà đang phát triển nhanh hơn cả vận tốc âm thanh, trái đất liệu có bị ảnh hưởng?

authorHồng Hạnh 13:36 05/04/2018

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới cho thấy, dải ngân hà của chúng ta phát triển nhanh hơn cả vận tốc âm thanh khi các ngôi sao mới xuất hiện.

Tác giả chính của nghiên cứu này là Cristina Martínez-Lombilla, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện Vật lý thiên văn của quần đảo Canary, có trụ sở trên đảo Tenerife. Cô cho biết: "Dải ngân hà đã và đang phát triển ra khá lớn. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ít nhất là phần nhìn thấy của thiên hà đang dần dần lớn lên vì những ngôi sao mới hình thành ở vùng rìa của nó. Sự phát triển này sẽ không nhanh, nhưng nếu tính toán đúng thời gian thì trong vòng 3 tỉ năm nữa, nó sẽ lớn hơn khoảng 5% so với hiện nay".

Dải ngân hà là một thiên hà xoắn ốc rộng khoảng 100.000 năm ánh sáng, chứa hàng trăm tỷ ngôi sao (Các nhà khoa học không chắc chắn về con số chính xác.) Thật khó để đo được sự tăng trưởng chính xác của ngân hà một cách trực tiếp bởi vì chúng ta đang ở giữa nó. Vì vậy, Martínez-Lombilla và nhóm của cô đã lấy các thiên hà xoắn ốc khác như để xem như một ví dụ.

NGC 4565 - thiên hà xoắn ốc ước tính cách khoảng 30 đến 50 triệu năm ánh sáng. Ảnh: Ken Crawford

NGC 4565 - thiên hà xoắn ốc ước tính cách khoảng 30 đến 50 triệu năm ánh sáng. Ảnh: Ken Crawford

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các khoảng cách bên ngoài của một số thiên hà xoắn ốc bằng cách sử dụng dữ liệu quang học, các thông tin về tia cực tím và hồng ngoại ở cự li gần đã được thu thập bằng kính viễn vọng không gian Galaxy Spitzer của NASA (và GALEX). Cả GALEX và Spitzer đều được ra mắt vào năm 2003. GALEX đã ngừng hoạt động vào năm 2013, nhưng Spitzer vẫn hoạt động cho đến hôm nay.

Lo trái đất có thể bị hủy diệt, NASA khởi động dự án tìm kiếm hành tinh mới(VietQ.vn) - Nhiệm vụ tiếp theo vừa được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ Nasa đưa ra đó là truy tìm hành tinh mới

Sự ra đời của các ngôi sao và sự chuyển động của chúng mà nhóm nghiên cứu quan sát được cho thấy các thiên hà trong dải ngân hà đang giãn nở ở tốc độ 1.100 mph (1.770 km/h) - gấp 1,4 lần vận tốc âm thanh so với mực nước biển trên trái đất. Theo các nhà thiên văn học, với trường hợp của dải ngân hà, sự tăng trưởng tương đối một cách dần dần này sẽ bị ảnh hưởng trong khoảng 4 tỷ năm nữa bởi sự kiện ngân hà va chạm với thiên hà Tiên Nữ. Hai thiên hà này có thể sẽ hợp nhất thành một thiên hà.

Martínez-Lombilla đã trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất vào ngày 3 tháng 4 tại Tuần lễ Thiên văn học và Không gian châu Âu tại Liverpool, Anh.

Lan Anh (Theo Space.com)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang