Đánh bắt cá hố, ngư dân Quảng Bình thu tiền tỷ

authorĐỗ Thu Thoan 14:16 31/05/2017

(VietQ.vn) - Từ đánh bắt và xuất khẩu cá hố, ngư dân xã Cảnh Dương (Quảng Trạch, Quảng Bình) đã thu về hàng trăm tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm 2017. Trong đó, nhiều hộ ngư dân đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Sự kiện: tin tức thị trường

Theo thông tin báo Tiền phong đăng tải, sự cố môi trường biển làm cho người dân Cảnh Dương điêu đứng, hàng trăm tàu thuyền phải nằm bờ trong một thời gian dài, không ít hộ ngư dân khủng hoảng về kinh tế và tinh thần. Tuy nhiên, nhờ sự vận động và làm tốt công tác đền bù của chính quyền mà người dân từng bước ổn định cuộc sống, tiếp tục bám biển để sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Tiếp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cảnh Dương cho biết, ngư dân Cảnh Dương có nghề truyền thống đánh bắt cá hố xuất khẩu. Khác với các loài cá khác đều bị giảm giá sau sự cố môi trường biển thì cá hố vẫn được thu mua với mức giá khá cao, từ 120.000 đến 160.000đồng/kg. Trong 5 tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng đánh bắt của ngư dân Cảnh Dương đạt trên 800 tấn, doanh thu hơn 100 tỷ đồng.

Ông cho biết, hầu hết tàu cá đạt doanh thu cao đều đánh bắt ở những vùng biển xa như Vịnh Bắc bộ, Hoàng Sa, Trường Sa, mỗi chuyến biển đều đạt doanh thu từ 300 đến 500 triệu đồng.

danh-bat-ca-ho-ngu-dan-quang-binh-thu-tien-ty

Với mức giá từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg, cá hố mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân Cảnh Dương. Ảnh: Tiền phong

Chia sẻ với báo Tiền phong, ngư dân Nguyễn Tuấn Anh, cho biết, mặc dù chỉ sở hữu con tàu có công suất 90 CV, nhưng anh vẫn mạnh dạn ra những vùng biển xa để đánh bắt, doanh thu của tàu anh đạt 1,3 tỷ đồng từ đầu năm đến nay.

Cũng theo anh, sắp tới vợ chồng anh sẽ đóng mới 1 con tàu có công suất lớn hơn để thuận tiện hơn bởi ngoài việc đánh bắt, anh còn đảm nhiệm vai trò tổ trưởng của một tổ đoàn kết có 11 chiếc tàu. Mình tàu nhỏ, khó kết nối, trợ giúp và điều hành anh em trên biển.

Hiện Cảnh Dương có trên 400 chiếc tàu, trong đó có 160 chiếc chuyên đánh bắt ở vùng biển xa. Sau sự cố môi trường biển, hầu hết các tàu cá xa bờ của Cảnh Dương đều đánh bắt có hiệu quả. Lao động trên các tàu cá này đều có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Trước đó không lâu, theo Vnexpress, tại Hà Tĩnh, trung bình mỗi ngày có 5 tàu cá cập cảng Cửa Sót, tàu nào cũng chứa đầy cá hố, bình quân chủ tàu thu về hơn một tỷ đồng.

Cá hố được đánh bắt cách bờ khoảng 40-50 hải lý. Bình quân có 5 tàu cập cảng, mỗi tàu chứa hơn một tấn cá hố, thu về khoảng 180 triệu đồng. "Đây là loại cá có giá trị cao, khi đánh bắt về có xe chờ ở cầu cảng mua lại để xuất khẩu. Có ngày tổng thu nhập của các chủ tàu lên đến cả tỷ đồng", ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết.

Theo Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, từ đầu năm, hoạt động đánh bắt và buôn bán ở cảng Cửa Sót hoạt động rất nhộn nhịp, trung bình mỗi ngày có 40 tàu cá cập cảng.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang