Đẩy mạnh xây dựng các tiêu chuẩn về thành phố thông minh

author 17:10 13/04/2017

(VietQ.vn) - Bộ TT&TT sẽ tập trung xây dựng các tiêu chuẩn về thành phố thông minh, nhất là các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn, bảo mật thành phố thông minh.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo "Xây dựng đô thị thông minh và ứng dụng IoT" tổ chức tại Hà Nội mới đây. Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), về bản chất thành phố thông minh là thành phố ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, quản lý đô thị tốt hơn, hiệu quả hơn, đồng thời cũng đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của người dân về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường…

Những lợi ích từ việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đã được đại diện Cục Tin học hóa dẫn chứng bằng những trường hợp ứng dụng thành phố thông minh đã và đang được các thành phố trên thế giới triển khai. Chẳng hạn như, hệ thống quản lý nước thông minh được triển khai tại Trung Quốc, Brazil và Quatar đã giúp giảm 40-50% tỷ lệ rò rỉ nước. Hệ thống quản lý rác thải thông minh tại thành phố Cincinnati, Mỹ giúp giảm khoảng 17% tỷ lệ phát xạ ô nhiễm từ rác thải. Hệ thống giao thông thông minh đang áp dụng trên các tuyến cao tốc ở Anh giúp giảm tới 30% thời gian đi lại và góp phần giảm 50% các vụ tai nạn giao thông...

Xây dựng chính sách và các tiêu chuẩn về thành phố thông minh. Ảnh minh hoạ

Về hiện trạng xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam, ông Phúc cho biết, do nhu cầu bức thiết về giải quyết các vấn đề lớn trong quản lý đô thị như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường…, một số địa phương đã chủ động nghiên cứu, xây dựng các đề án quy hoạch phát triển đô thị thông minh. Điển hình như TP. HCM từ tháng 9/2016 đã có quyết định thành lập Ban Điều hành thực hiện Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh”; TP. Đà Nẵng từ tháng 3/2014, với sự hỗ trợ, tư vấn của IBM, đã có quyết định phê duyệt Đề án Xây dựng thành phố thông minh hơn tại Đà Nẵng.

Ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ TT&TT cho hay, trong những năm gần đây, nhiều đô thị trên thế giới tuyên bố sẽ chuyển đổi thành đô thị thông minh, tức là đưa thành phố hiện tại trở thành một thành phố thông minh nhờ áp dụng công nghệ, đặc biệt là các công nghệ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Trong quá trình đó, công nghệ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông được ứng dụng một cách hiệu quả từ khâu quy hoạch đô thị cho đến cải thiện tình trạng giao thông, nâng cấp hệ thống hạ tầng điện, nước, cho đến việc cung cấp các dịch vụ giáo dục, y tế để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tăng năng lực cạnh tranh của thành phố.

Nắm bắt được xu thế trên, từ năm 2015, chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung xây dựng nghiên cứu về phát triển đô thị thông minh. Đây đang là một chủ đề nóng, được các cấp chính quyền trung ương và địa phương quan tâm.

Thời gian vừa qua, ước tính có khoảng 15 - 20 tỉnh, thành phố đã tổ chức các hội thảo về thành phố thông minh có sự tham dự của các chuyên gia quốc tế trình bày về các mô hình, giải pháp, các vấn đề đặt ra trong việc xây dựng mô hình thành phố thông minh. Một số địa phương cũng đã ký kết biên bản hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT… về tư vấn và triển khai các giải pháp về xây dựng thành phố thông minh.

Ngoài ra, một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng gửi văn bản đến Bộ TT&TT xin ý kiến về các đề án, quy hoạch phát triển đô thị thông minh. Điểm chung đối với các đề án, quy hoạch phát triển đô thị thông minh là thúc đẩy phát triển ứng dụng CNTT vào công tác quản lý đô thị, từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân, phát triển bền vững; nâng cao hiệu quả quản lý đô thị bằng cách giải quyết các vấn đề tồn tại của đô thị; phát triển hạ tầng CNTT, cung cấp các dịch vụ cơ điện tử để hướng đến cung cấp các dịch vụ thông minh liên quan đến một số lĩnh vực như giao thông, y tế, giáo dục, môi trường…

Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm thúc đẩy quá trình triển khai, xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam. Trước mắt, Bộ sẽ đưa ra mô hình tham chiếu về các dịch vụ đô thị thông minh để các địa phương có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp, đáp ứng được nhu cầu và giải quyết được các vấn đề bức thiết của địa phương.

Ngoài việc ban hành tiêu chí đánh giá, công nhận đô thị thông minh để các địa phương có thể đặt ra mục tiêu, biết địa phương mình đang ở mức độ nào về thành phố thông minh và đánh giá kết quả sau mỗi một năm thực hiện, Bộ TT&TT cũng sẽ tập trung xây dựng các tiêu chuẩn về thành phố thông minh, nhất là các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn, bảo mật thành phố thông minh.

 Minh Hải

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang