Di dời trụ sở bộ, ngành: "Đất vàng đẻ trứng"...khách sạn?

author 07:28 21/08/2012

(VietQ.vn) - Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho hay: Đến thời điểm hiện tại đã có 4 đề xuất xây dựng khách sạn tại khu đất của các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch. 4 đề xuất xây trung tâm thương mại tại các khu vực di dời, 3 đề xuất làm bảo tàng...

Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội vừa đưa ra báo cáo triển khai di dời một số trụ sở của các cơ quan bộ, ngành Trung ương ra khỏi nội đô. Theo đó, đã rà soát 28 cơ quan bộ, ngành Trung ương gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tổng Cục thống kê.

Trong đó có 11 cơ quan đã được cấp thẩm quyền chấp nhận chủ trương đề xuất di dời do không phù hợp định hướng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch phân khu được duyệt; cơ sở vật chất cũ đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho hay: Hiện tại, 9 cơ quan gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Văn phòng Quốc hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nằm trong diện chưa xem xét di dời vì có những đặc thù riêng.

Trụ sở Bộ Xây Dựng ở số 37 phố Lê Đại Hành
Trụ sở Bộ Xây Dựng ở số 37 phố Lê Đại Hành


Ngoài ra, 8 cơ quan còn lại đã thực hiện chủ trương di dời và đã hoàn thành việc xây dựng trụ sở mới nằm ngoài nội đô thành phố, gồm: Bộ Nội Vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên Môi trường, Thanh tra Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao.

Tổng quỹ đất để bố trí di dời các cơ quan bộ, ngành khoảng trên 97ha. Trong đó, thành phố đã dành hơn 20ha đất cho 8 cơ quan đã thực hiện chủ trương di dời. Quỹ đất dành cho 11 cơ quan được đề xuất di dời trên 70ha nằm tại Khu Trung tâm tây Hồ Tây (27ha) và Khu Trung tâm Hội trợ triển lãm Quốc gia Mễ Trì Từ Liêm (30 - 50ha).

Theo báo cáo của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, sau khi các cơ quan bộ, ngành được di dời khỏi khu vực nội đô thành phố sẽ dư ra khoảng gần 60ha trong nội đô. Bao gồm, 3,48ha quỹ đất các cơ quan đã di dời, 16,35ha quỹ đất các cơ quan thuộc diện đề xuất di dời và gần 31ha các cơ quan được xem xét di dời trong giai đoạn sau.

Sau khi các bộ ngành di dời, phần lớn diện tích đất được chuyển đổi thành khu vực công ích như trường học, trung tâm hành chính quận, chỗ để xe và cây xanh. Ngoài ra, khách sạn, trung tâm thương mại, trụ sở văn phòng… cũng được đề cập trong chức năng khu đất sau khi di dời bộ ngành.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho hay: Đến thời điểm hiện tại đã có 4 đề xuất xây dựng khách sạn tại khu đất của các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Bên cạnh đó, 4 đề xuất xây trung tâm thương mại tại các khu vực di dời, 3 đề xuất làm bảo tàng, nhưng 2 trong 3 đề xuất xây dựng bảo tàng nằm ở thứ tự ưu tiên cuối cùng. Khu đất của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi di dời được đề xuất xây Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tái định.

Quang Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang