Dính bê bối, sữa của New Zealand bị cấm xuất khẩu

author 06:09 20/08/2013

(VietQ.vn) - Thêm các sản phẩm sữa của New Zealand bị cấm xuất sang Trung Quốc sau khi bị phát hiện có hàm lượng nitrat vượt mức cho phép. Vụ việc làm dấy lên lo ngại về chất lượng và quy trình kiểm tra của nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới.

Trong khi các sản phẩm sữa của Fonterra đang bị tẩy chay thì Westland dính bê bối - Ảnh: Reuters

Cơ quan kiểm tra nông nghiệp New Zealand hôm 19/8 cho hay họ đã rút lại giấy phép xuất khẩu của 4 kiện hàng ký gửi lactoferrin xuất sang Trung Quốc, do Westland Milk Products sản xuất, sau khi phát hiện chúng chứa hàm lượng nitrat cao hơn mức có thể chấp nhận ở Trung Quốc. Theo Bộ Nông nghiệp cơ bản New Zealand (MPI), 2 trong 4 kiện hàng đã được chuyển sang Trung Quốc, nhưng chưa được bán cho người tiêu dùng.

Giám đốc Westland Rod Quin khẳng định đây chỉ là một vụ việc riêng lẻ chứ không phải là vấn đề trên diện rộng. Ông Quin cho biết các kiện lactoferrin này bị nhiễm nitrate hàm lượng cao là do các nhân viên một nhà máy của hãng không làm sạch các thiết bị theo đúng quy trình.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp cách li mọi sản phẩm bị ảnh hưởng” - ông Quin tuyên bố. Chính quyền New Zealand cũng đã lên tiếng trấn an phía Trung Quốc. Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh cho biết đã ngừng nhập khẩu mọi sản phẩm của Westland và yêu cầu các công ty sữa New Zealand khác có xuất khẩu lactoferrin phải cung cấp kết quả xét nghiệm hàm lượng nitrate.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau vụ hãng sữa khổng lồ Fonterra của New Zealand dính xìcăngđan bán sữa nhiễm khuẩn. Các sản phẩm sữa bột, nước giải khát của Fonterra đã bị thu hồi đồng loạt ở Trung Quốc, New Zealand và các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Công ty Westland sản xuất khoảng 120.000 tấn sản phẩm từ sữa mỗi năm, chủ yếu để xuất khẩu ra nước ngoài. So với Fonterra thì Westland có quy mô nhỏ hơn nhiều. Nhà chức trách New Zealand cho biết 390 kg sản phẩm của Westland bị cấm xuất khẩu ít hơn nhiều so với con số 38 tấn của Fonterra.

Cũng trong ngày 19/8, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) cho biết cục đã nhận được báo cáo của văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại VN về tình hình thu hồi các lô hàng Similac GainPlus Eye-Q nằm trong danh sách nghi có thể bị ảnh hưởng bởi sự cố đạm whey nhiễm Clostridium của công ty Fonterra.

Cụ thể, công ty đã thu hồi được 24.196 trong số 24.434 thùng loại Similac GainPlus Eye-Q 400g và 900 thùng trong 11 lô nghi nhiễm khuẩn. Đối với hai lô sữa Similac GainPlus Eye-Q loại 1,7 kg thu hồi bổ sung, công ty đã thu hồi 4.007 thùng/4.387 thùng nhập khẩu, đạt 91,3%.

Công ty đang tập kết số hàng thu hồi tại 2 kho chính của Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A tại Hà Nội và TP.HCM. Những lô hàng này sẽ được xử lý tiêu hủy thời gian tới.

Theo đại diện Abbott VN, trong tuần này Abbott cũng sẽ trình phương án hủy sản phẩm đã bị thu hồi.

H. Thanh (tổng hợp)
 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang