Dính lỗi kỹ thuật, Tesla triệu hồi xe lớn nhất từ trước đến nay

author 11:27 31/03/2018

(VietQ.vn) - Khoảng 123.000 chiếc Tesla Model S trên khắp thế giới đang được triệu hồi do có nguy cơ lỗi tay lái trợ lực. Thông tin này nối dài thêm tuần tồi tệ của Tesla...

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Nhà sản xuất ôtô Mỹ đã gửi email cho khách hàng của họ về việc thu hồi. Công ty nói rằng đó là một động thái chủ động và các mẫu xe khác không bị ảnh hưởng. Tất cả các chiếc xe trong diện triệu hồi được sản xuất trước tháng 4 năm 2016 và liên quan đến việc "bu-lông tay lái trợ lực bị ăn mòn quá mức."

Sẽ có khoảng 123.000 chiếc Tesla Model S trên khắp thế giới sẽ được triệu hồi để khắc phục lỗi

Tesla cũng cho biết vấn đề này rất phổ biến trong điều kiện thời tiết lạnh do phải sử dụng muối để làm tan băng trên đường.

Nội dung của email nói rằng: "Nếu bu-lông có vấn đề, tài xế vẫn có thể điều khiển xe nhưng cần dùng nhiều lực hơn do trợ lực không còn hoặc bị giảm. Điều này làm tài xế khó lái xe hơn khi chạy với tốc độ thấp và khi đậu xe song song nhưng không ảnh hưởng khi chạy với tốc độ cao do chỉ cần lực nhỏ để điều khiển vô-lăng".

5 bu-lông ở hệ thống lái của xe Model S có thể bị ăn mòn và lỏng hoặc vỡ, khiến xe mất kiểm soát trong quá trình vận hành. Đây là đợt thu hồi lớn nhất trong lịch sử Tesla.

Theo thông cáo của Tesla, vấn đề này không xảy ra thường xuyên và chỉ yếu ở những vùng có thời tiết lạnh - nơi muối được dùng để dọn tuyết và băng trên mặt đường. Hãng tin AP cho biết đến nay chưa ghi nhận trường hợp bị thương hay tai nạn nào liên quan tới lỗi này.

Năm 2015, Tesla cũng tiến hành triệu hồi toàn bộ xe Model S trên thị trường sau khi phát hiện lỗi với hệ thống dây an toàn.

Thông tin thu hồi trên nối dài thêm tuần tồi tệ đối với Tesla. Hiện tại, cơ quan điều tra liên bang đang tiến hành điều tra vụ tai nạn chết người liên quan tới một chiếc Model X SUV của hãng này lao vào hàng rào trên đường cao tốc tại Bắc California.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 25% trong 12 phiên giao dịch qua, đồng thời ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong 7 năm qua sau loạt tin xấu và quan ngại xung quanh việc sản xuất Model 3 - mẫu xe hàng loạt đầu tiên của hãng.

Vào năm 2017, Tesla đặt mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc mỗi tuần vào cuối quý 1/2018, nhưng sau đó, giảm một nửa mục tiêu xuống chỉ còn 2.500 chiếc mỗi tuần. Tuy nhiên, theo dữ liệu phi chính thức từ Bloomberg, Tesla hiện chỉ sản xuất được hơn 1.000 chiếc Model 3 mỗi tuần.

Không chỉ không đạt được các mục tiêu sản xuất, Tesla cũng phải "đốt" nhiều tiền vào việc xử lý các vấn đề liên quan tới việc này.

Ngoài ra, thời hạn trả hơn 1 tỷ USD nợ trái phiếu của hãng đang đến gần, trong đó 230 triệu USD đến hạn vào tháng 11/2018 và 920 triệu vào tháng 3/2019.

Hôm ngày 27/3, Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Tesla do quan ngại về vấn đề sản xuất cũng như tình trạng thiếu thanh khoản của hãng này.

"Rõ ràng, Tesla đang phải đối mặt với những rủi ro lớn. Công ty này đang phải vật lộn với sản lượng sản xuất thấp và chất lượng đáng thất vọng. Gánh nặng phải chứng minh đang đè lên vai của Tesla", các nhà phân tích của Deutsche Bank nhận định. "Cả thế giới đang dõi theo công ty này".

Hiện chưa có bất kì vụ tai nạn hay chấn thương nào liên quan đến vấn đề nêu trên và Tesla nói rằng khách hàng có thể tiếp tục sử dụng xe nếu không thấy bất kỳ vấn đề nào.

Công ty sẽ thông báo cho những khách hàng bị ảnh hưởng khi sẵn sàng cho việc thay thiết bị mới. Việc sửa chữa dự kiến sẽ mất khoảng một tiếng.

Thu hồi 11.000 chiếc xe Model X của Tesla do lỗi ghế sau(VietQ.vn) - Tesla Inc đang thu hồi 11.000 chiếc xe Model X được lắp ráp từ ngày 28 tháng 10 năm 2016 đến ngày 16 tháng 8 năm 2017 do vấn đề với hàng ghế sau.

Uyên Chi (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang