Làm sao nhận biết bình giữ nhiệt Trung Quốc gây ung thư đang 'ấn náu' ở Việt Nam?

author 14:32 12/03/2016

(VietQ.vn) - Thông tin bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất gây ung thư đang khiến người tiêu dùng hoang mang. Ái ngại hơn, mặt hàng này nhan nhản ở thị trường Việt.

Cuối tháng 2 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư. Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

binh-giu-nhiẹt

Bình giữ nhiệt 'made in China' có chứa chất gây ung thư

Kết quả thí nghiệm cho thấy, bình giữ nhiệt do Trung Quốc sản xuất có chứa sợi amiăng cực kì độc hại đối với con người. Nếu bình bị vỡ, người sử dụng có thể hít phải khí này. Đồng thời, lớp thép không gỉ cách nhiệt trong bình dễ có tính axit thường được làm từ crom, niken, mangan và các kim loại nặng khác. Thậm chí, những chất liệu này nếu tương tác với các đồ uống nóng có tính axit như trà, cà phê.. có thể gây ung thư da và tổn thương phổi nghiêm trọng.

Sau khi được công bố, thông tin này đã gây xôn xao dư luận và trở thành mối lo ngại sâu sắc với những người đã, đang sử dụng bình giữ nhiệt “made in China”.

Chị Tuệ Linh (35 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Bình giữ nhiệt đồ uống ngày càng trở nên quen thuộc trong gia đình tôi. Hiện nay nhà tôi có 3 bình, 1 bình buổi sáng tôi thường pha trà để mang đến văn phòng, 1 bình giữ sữa nóng cho con và 1 bình thuốc bắc cho bố chồng tôi. Tuy nhiên, sau khi nghe tin bình giữ nhiệt Trung Quốc gây ung thư, ngay lập tức tôi ngưng sử dụng loại sản phẩm này vì không biết rõ loại bình gia đình tôi đang sử dụng có phải bình xuất xứ Trung Quốc hay không".

Tại các siêu thị và chợ cóc ở Hà Nội hiện nay, các loại bình giữ nhiệt xuất xứ Trung Quốc đang được bán nhan nhản và khó phân biệt. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Công ty TNHH Trung Huy (kinh doanh nhiều mặt hàng gia dụng được chứng nhận đảm bảo chất lượng an toàn cho sức khỏe), cho biết: bình giữ nhiệt inox kém chất lượng có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm từ chất liệu rẻ tiền, sau một thời gian sử dụng sẽ bị gỉ sét (gây độc hại khi chứa thức uống, thực phẩm). Họ còn sử dụng inox mỏng, nhẹ không giữ được thăng bằng, dễ ngã đổ khi bị tác động nhẹ và mặt hàng chỉ với giá vài chục ngàn đồng/bình chắc chắn là hàng kém chất lượng. 

binh-giu-nhiẹt

Nhan nhản bình giữ nhiệt Trung Quốc trên thị trường Việt

Và để tránh các loại bình giữ nhiệt Trung Quốc chứa chất Amiăng gây các bệnh nghiêm trọng liên quan đến đường hô hấp. Ông Hoàng hướng dẫn 1 số cách chọn bình giữ nhiệt “chuẩn”. Cụ thể: 

  • Dùng viên bi nam châm thử, loại nào hít mạnh là pha sắt nhiều, chất lượng kém, rất mau bị gỉ.
  • Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất.
  • Inox dùng cho nấu ăn nên chọn loại có ký hiệu 304, inox dùng cho các sản phẩm không cần đun nấu chọn loại 430. Khi mua hàng, yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại.
  • Loại có 2 - 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất làm hàng inox mỏng nhưng lại tạo một lớp xi mạ ở đáy nhằm hãm thanh. Loại này rất dễ phát hiện ở chỗ dù không có âm thanh nhưng cầm lên thấy sản phẩm nhẹ tay hơn so với loại bình thường.
  • Sản phẩm tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào. Những sản phẩm inox "hàn điểm" để lại vết cháy tạo thành chấm ở chỗ nối tay cầm hoặc giáp mí.

Cách bảo quản bình tốt và sử dụng bền lâu, cần lưu ý:

  • Lần đầu tiên sử dụng, nên cho nước nóng giữ nóng) hoặc nước lạnh (giữ lạnh) vào bình ngâm khoảng hai phút để rửa và tăng hiệu quả giữ nhiệt.
  • Nên dùng chuyên để giữ nóng hoặc giữ lạnh, không nên dùng lẫn lộn khi nóng khi lạnh.
  • Luôn đổ nước cách mặt bình khoảng 2cm để nhiệt truyền ra ngoài chậm hơn, có thể giữ nhiệt lâu hơn.
  • Sau một thời gian sử dụng, thân bình có thể xuất hiện những chấm rỉ. Nên đổ dung dịch nước giấm loãng vào bình ngâm khoảng 30 phút, sau đó dùng vải mềm lau khô, các chấm rỉ sẽ biến mất.
  • Nên vệ sinh bình sạch sẽ ngay khi sử dụng xong.
  • Tránh để bình ở nơi có nhiệt quá cao hay quá thấp (tùy vào việc giữ nóng hay giữ lạnh) vì dễ làm giảm khả năng giữ nhiệt.
  • Không dùng bình để chứa nước có gas, nước trái cây, sữa...

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang