Doanh nghiệp điêu đứng về quyết định của Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình

author 16:26 04/11/2015

(VietQ.vn) - 25 doanh nghiệp thuê mặt bằng bất ngờ lâm vào cảnh điêu đứng, thiệt hại hàng tỷ đồng khi bị lãnh đạo Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình đã cắt điện, nước và thu hồi mặt bằng trước thời hạn.

Được Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình cho thuê mặt bằng từ năm 2011 với giá tiến thuê lên đến gần 3 tỷ đồng mỗi năm. Vì tin tưởng vào bản hợp đồng đã được ký kết có hiệu lực đến 01/03/2016 và chỉ thu hồi mặt bằng khi có giấy phép xây dựng và quyết định khởi công công trình nên các doanh nghiệp đã tiến hành san lấp mặt bằng và đầu tư nhà xưởng, lắp đặt thiết bị máy móc lên đến 107 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 26/10/2015 Khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình đã ban hành công văn số 802/LHTTQG-KHKD do ông Nguyễn Thanh Liêm ký, yêu cầu Công ty CP Dược phẩm Lưu Công bàn giao lại mặt bằng vào lúc 9:00 ngày 30/10/2015. Nếu không bàn giao mặt bằng đúng thời hạn trên thì sẽ bị Khu liên hợp Thể thao Quốc gia tiến hành cắt điện, cắt nước...

Doanh nghiệp bị Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình cắt điện, không thể sản xuấtMột doanh nghiệp thuê mặt bằng bị Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình cắt điện, không thể sản xuất

Trao đổi với phóng viên, đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng, việc làm trên của BQL Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình là cách hành xử thiếu tôn trọng đối tác, không giữ chữ tín và đã gây phương hại tới lợi ích kinh tế của các doanh nghiệp đang thuê mặt bằng tại đây. Vì theo hợp đồng ban đầu đã ký, phải tới ngày 01/03/2016 mới hết hiệu lực hợp đồng thuê đất.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Bích Hà, công nhân Công ty ANA cho biết: “Chúng tôi ở đây chỉ là những người công nhân, cuộc sống trông chờ vào những đồng lương ít ỏi. Thời gian vừa qua điện thường xuyên bị mất mà không hề có thông báo của bất cứ đơn vị nào khiến năng xuất lao động của chúng tôi bị giảm rõ rệt. Nếu không làm gia được sản phẩm thì lương chúng tôi thấp, không đủ kinh phí lo cho con cái ăn học. Cuộc sống khó khăn nay lại càng thêm khó khăn”.

Còn theo chị chị Hà Vân Phương, cán bộ quản lý một xưởng may đối diện chia sẻ: “Cứ mất điện thế này ảnh hưởng rất lớn đến việc hoạt động của công ty chúng tôi. Với mỗi đơn đặt hàng người ta đặt rất nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, tình trạng mất điện sảy ra liên tục như thế này công ty chúng tôi không thể sản xuất được.

Nhiều đơn hàng chúng tôi vừa nhận do mất điện không thể sản xuất được nên sẽ bị chậm lại và đương nhiên chúng tôi sẽ phải bồi thường một số tiền không hề nhỏ khi bàn giao sản phẩm chậm so với hợp đồng ký kết, uy tín công ty thì bị giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm ăn sau này”.

Quyết định Quyết định "ngẫu hứng" của lãnh đạo Khu liên hợp Quốc gia Mỹ Đình, khiến nhiều công nhân vào cảnh khó khăn, thất nghiệp

Đồng quan điểm với chị Phương, bác Lê Ngọc Tiếp một người làm việc tại Kho đông lạnh, bia, thực phẩm bức xúc: “Kho hàng bia của chúng tôi luôn phải đảm bảo ở nhiệt độ -2 độ C. Thời gian vừa qua tại khu vực thường xuyên sảy ra tình trạng mất điện có những hôm mất điện tới 30 tiếng đồng hồ.

Tình trạng mất điện kéo dài dẫn tới việc chất lượng bia của chúng tôi không được đảm bảo. Các mặt hàng đông lạnh cũng không được đảm bảo. Chính vì vậy mỗi khi mất điện từ 5h trở công ty phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để chi phí để vận chuyển lượng hàng qua các kho đông lạnh khác để đảm bảo chất lượng”

Được biết, bên cạnh số tiền thuê đất gần 3 tỷ đồng mỗi năm, các doanh nghiệp ở đây còn phải nộp thêm một khoản tiền khác cho Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình lên đến hàng tỷ đồng mà không được đưa vào sổ sách kế toán. Việc Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình dùng chiêu bài cắt điện, cắt nước để gây khó khăn cho các doanh nghiệp đang thuê mặt bằng đã được thực hiện nhiều lần trước đây, khiến các doanh nghiệp bị thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Doanh nghiệp điêu đứng về quyết định của Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ ĐìnhDoanh nghiệp điêu đứng về quyết định của Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình

Trước việc các doanh nghiệp đã đầu tư san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng lên tới hơn trăm tỷ đồng đang có nguy cơ bị di dời trước thời hạn, các doanh nghiệp nơi đây vô cùng bức xúc, đã gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng với mong muốn được tiếp tục ổn định sản xuất kinh doanh trên diện tích đất đã thuê và Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình phải nghiêm túc thực hiện theo hợp đồng đã ký kết.

Hơn 20 doanh nghiệp đang có nguy cơ phải dỡ bỏ khối tài sản hơn trăm tỷ đồng đã đầu tư xây dựng chỉ vì sự “tắc trách”, quyết định mang tính “ngẫu hứng” của lãnh đạo Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình...

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ những khuất tất tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình và bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp đang thuê mặt bằng tại đây.

Hải Sơn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang