Dừng ngay thói quen bảo quản trứng này nếu không muốn cả nhà đi cấp cứu

authorThu Hường 06:46 06/07/2018

(VietQ.vn) - Sau khi mua trứng sống về, đa phần chúng ta đều rửa sạch sẽ sau đó mới bảo quản trứng. Hành động này tưởng như sạch sẽ thực chất lại là vô cùng mất vệ sinh.

Trứng là loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng được nhiều bà nội trợ lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Sau khi mua trứng sống về, đa phần mọi người vì nhìn vỏ bên ngoài trông bẩn nên đã rửa sạch sẽ sau đó mới cất trữ. Hành động này tưởng như sạch sẽ nhưng hóa ra lại dễ rước vi khuẩn hơn.

Câu chuyện của một gia đình sống tại Thẩm Dương (Trung Quốc) đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn trứng đã làm cho nhiều người hoang mang. Cụ thể, sau khi ăn cơm chiên trứng vào bữa tối, ba người trong một gia đình được chuyển tới bệnh viện tỉnh Thẩm Dương trong tình trạng nôn mửa, sốt cao và tiêu chảy. Đặc biệt, có đứa trẻ nhiệt độ cơ thể còn tăng cao lên 40 độ C.

Qua thăm khám, bác sĩ nhận định rằng, ba người bị ngộ độc do ăn phải trứng bị hỏng. Tuy nhiên, theo lời những người bệnh thì số trứng họ dùng trong bữa ăn đều là trứng mới mua, tại sao lại có thể nhanh bị hỏng như vậy? Nguyên nhân thật bất ngờ và cũng chính là thói quen không ít người làm khi mua trứng về, đó là rửa sạch trứng trước khi cất vào tủ.

Trên vỏ trứng có lớp màng bọc tránh vi khuẩn xâm nhập. Ảnh minh họa

Theo lý giải của chuyên gia tư vấn Kim Mai trả lời trên báo Gia đình & Xã hội, đúng là vỏ ngoài của trứng sống rất bẩn, nhưng bạn cũng không nên vì thế mà lau hoặc rửa trứng cho sạch trước khi cất vào tủ lạnh vì trên vỏ trứng có một lớp màng nhỏ bao bọc, lớp vỏ này khiến cho trứng gà bóng và sờ vào có cảm giác trơn láng. Nó có tác dụng đóng các lỗ thông khí của trứng gà lại, ngăn ngừa các bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng trứng và chỉ cho phép ôxy lọt vào lòng trứng. Nếu rửa sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ mất đi, vi khuẩn trong không khí sẽ xâm nhập vào trong trứng dễ khiến cho quả trứng bị hỏng.

Cách kéo dài tuổi thọ đơn giản nhờ ăn trứngTheo các chuyên gia dinh dưỡng Anh, ăn trứng không chỉ bổ mắt, tốt xương khớp, giảm cân mà còn giúp con người sống lâu hơn.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần lưu ý khi bảo quản trứng như sau:

Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị dập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình, nước phải cao hơn trứng 20-25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng được 3-4 tháng.

Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện: Với mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió. Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát.

Có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài.

Nên đặt đầu trứng nhỏ lên trên và đầu to xuống dưới khi đặt trứng vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp cho lòng đỏ trứng khi bảo quản không bị trôi nổi. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào lòng đỏ trứng để đảm bảo chất lượng trứng lâu hơn.

Khi đặt trứng vào ngăn mát tủ lạnh, bạn nên đặt đầu trứng nhỏ lên trên. Ảnh: VTC News

Đừng nên để các thực phẩm dễ có mùi như hành, gừng, ớt,.. và những quả trứng lẫn lộn với nhau. Lý do là những mùi này có thể xâm nhập từ vỏ trứng mỏng để vào bên trong trứng. Điều này sẽ khiến trứng nhanh chóng bị hỏng sau một thời gian ngắn bảo quản.

Nên sử dụng những ngăn đựng trứng chuyên dụng (ngăn đựng trứng lõm, trứng bị cô lập một cách độc lập). Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Bạn cũng có thể gói trứng vào giấy báo hoặc vải rồi để ngăn mát tủ lạnh trong trường hợp không có những khay đựng trứng chuyên dụng.

Nếu có nhu cầu lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, nên lưu ý lấy đúng số trứng cần lấy. Không nên để tất cả khay đựng trứng ra bên ngoài tủ lạnh. Bởi vì nếu bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh, bạn cần phải ăn chúng ngay lập tức. Những quả trứng sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong môi trường bên ngoài, dễ bị nhiễm trùng vi khuẩn.

Hạnh Vũ (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang