Găng tay rung hỗ trợ người mù học chữ

author 17:11 24/06/2014

(VietQ.vn) - Trẻ em, đặc biệt là những trẻ không được may mắn luôn cần sự quan tâm to lớn từ gia đình, nhà trường và xã hội. Một loại găng tay rung mới đã có thể giúp cho trẻ bị mù và khiếm thị học chữ Braille.

Hiện nay chỉ có khoảng 10 phần trăm trẻ bị mù ở độ tuổi đến trường trên toàn nước Mỹ học chữ Braille, một phần vì có rất ít giáo viên dạy chữ này.

Găng tay rung hỗ trợ người mù học chữ

Găng tay rung của viện Công nghệ Georgia

Găng tay rung được chế tạo bởi nhóm nghiên cứu của Caitlyn Seim, cử nhân khoa học viện Công nghệ Georgia. Loại găng tay này có mô tơ rung ở các khớp đốt ngón tay. Khi một trong số các mô tơ này rung động và người mang găng tay bấm phím tương ứng, âm thanh phản hồi thông tin sẽ cho người dùng biết họ đang gõ kí tự nào.

Trong một cuộc thử nghiệm, một nhóm người (chưa từng học chữ Braille trước đó) đeo găng tay rung trong khi gõ các cụm từ. Nhóm tham gia thí nghiệm sau đó chơi một trò chơi trong vòng 30 phút. Trong khoảng thời gian này, găng tay của một nửa số người tham gia vẫn nhận xung động để tiếp tục tín hiệu âm thanh, quá trình này được gọi là rèn luyện thụ động nhờ xúc giác (còn được sử dụng trong việc dạy piano). Găng tay của những người còn lại ngừng rung động trong khi tín hiệu âm thanh vẫn tiếp tục.

Găng tay rung hỗ trợ người mù học chữ

Găng tay rung giúp người mù học chữ

Sau cùng, những người nhận được sự rèn luyện thụ động nhờ xúc giác trở nên thông thạo hơn khi học chữ Braille so với những người còn lại và những lỗi họ mắc chỉ chiếm 30 phần trăm tổng số lỗi của cả nhóm. Họ ghi nhớ và có thể đọc được hơn 70 phần trăm các cụm từ chữ Braille trong khi những người còn lại chỉ làm được 22 phần trăm. Những chiếc găng tay rung này sẽ được giới thiệu trong hội nghị thiết bị vi tính gắn theo người ở Seattle vào tháng 9 tới.

Yến Thanh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang