Giá dầu giảm mạnh do sản lượng OPEC cao kỷ lục

author 14:38 03/05/2016

(VietQ.vn) - Sau đợt giá dầu hồi phục 70% trong 3 tháng qua, các số liệu về sản lượng và số dầu dự trữ càng làm tăng mối quan ngại của nhiều nhà quan sát.

Sự kiện: Giá xăng dầu

Sau khi tăng gần 20% trong tháng 4/2016, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đã giảm trên 2% vào ngày giao dịch đầu tiên của tháng 5 do sản lượng dầu khai thác của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiến sát gần mức cao kỷ lục. Đồng thời các nhà đầu cơ bán ra mạnh mẽ nhằm tận dụng đợt giá dầu tăng vào tháng trước để thu lời. Giá dầu thô Mỹ giao tháng 6 giảm 1,14 USD, tương ứng 2,5%, xuống 44,78 USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: FinvizDiễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Fin

Giá dầu Brent giao tháng Bảy giảm 1,55 USD, tương đương 3,3%, xuống 45,81USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe, báo Bizlive cho hay.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: FinvizDiễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Theo kết quả điều tra của hãng tin Reuters, sản lượng dầu thô OPEC trong tháng 4/2016 tăng 170.000 thùng lên 32,64 triệu thùng/ngày, gần xấp xỉ mức cao nhất trong lịch sử gần đây. Xuất khẩu dầu từ các mỏ dầu miền Nam Iraq hay từ Nga (nước xuất khẩu dầu lớn ngoài khối OPEC) cũng tăng lên.

Theo các thương gia, dự trữ dầu tại Cushing, điểm giao dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ trong tuần tính đến ngày 29/4 tăng 821.969 thùng cũng là một yếu tố tác động đến thị trường. Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho biết lũ lụt gần đây ở Texas có thể là nguyên nhân dẫn tới lượng dầu trong kho tại Cushing tăng, báo Tri thức trẻ đưa tin.

Sau đợt giá dầu hồi phục 70% trong 3 tháng qua, các số liệu về sản lượng và số dầu dự trữ càng làm tăng mối quan ngại của nhiều nhà quan sát. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu trong tuần này, trong khi những khó khăn tài chính đang đeo đẳng ngành dầu đá phiến Mỹ có thể là một dấu hiệu hiếm hoi có lợi cho thị trường dầu.

Giá dầu thô giảm mạnh do sản lượng của OPEC lên cao kỷ lụcGiá dầu thô giảm mạnh do sản lượng của OPEC lên cao kỷ lục. Ảnh: Bizlive

Công ty Capital Economics tại London nhận định: "Chúng tôi không ngạc nhiên nếu giá dầu sẽ sớm ngừng tăng và chúng tôi dự cảm rằng hiện có nhiều nguy cơ khiến giá suy yếu. Vì vậy, chúng tôi dự đoán giá dầu Brent và WTI cuối năm này đứng ở mức 45 USD/thùng, thấp hơn mức giá ngày hôm nay”. Các nhà phân tích bắt đầu khuyến cáo về tình trạng dư thừa các sản phẩm nhiên liệu tinh luyện do nhu cầu về xăng có thể thấp hơn dự báo trong khi các nhà máy lọc dầu đẩy mạnh sản xuất để phục vụ nhu cầu thường tăng cao trong mùa hè.

Theo ông Nico Pantelis, nhà phân tích thuộc Công ty Secular Investor, nếu như sự suy yếu của đồng USD cùng với các số liệu về ngành dầu mỏ Mỹ có dấu hiệu thuyên giảm, thì ngược lại OPEC là yếu tố cản trở giá dầu tăng. Do vậy, cục diện tương lai của giá dầu vẫn chưa rõ ràng.

>> Bần thần nhìn di vật nam thanh niên để lại trước khi nhảy sông tự sát

Cảnh Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang