Giảm thiểu khí nhà kính và suy thoái ozon trong lĩnh vực kho lạnh

author 13:15 21/10/2014

(VietQ.vn) - Việt Nam đang thực hiện tốt các quy định của Nghị định thư Montreal về giảm phát thải khí nhà kính và các chất làm suy thoái tầng ozon, điển hình là trong lĩnh vực kho lạnh.

Tại Hội thảo Khởi dộng dự án "Trình diễn chuyển giao công nghệ giảm phát thải khí nhà kính và các chất làm suy giảm tầng ozon trong lĩnh vực kho lạnh", các chuyên gia Cục Khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện tốt các cam kết và quy định của Nghị định thư Montreal về giảm phát thải khí nhà kính và các chất làm suy thoái tầng ozon.

Điều hòa không khí sản sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng tới tầng ozone. Ảnh minh họa

Điều hòa không khí sản sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng tới tầng ozone. Ảnh minh họa

Theo ông Lương Đức Khoa - Văn phòng ozon thuộc Cục Khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu, việc tầng ozon bị suy giảm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, làm tổn hại tới hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, gây ung thư da, làm đục thủy tinh thể. Mùa màng và cây trồng sẽ bị giảm năng suất vụ mùa, làm hại các loại hạt giống, làm giảm chất lượng sản phẩm nông nghiệp. 

Việc tầng ozon bị suy giảm cũng làm tổn hại tới các loài thủy sinh, bao gồm sinh vật và động vật. Ảnh hưởng xấu đến chuỗi thức ăn và chất lượng thủy sản. Ngoài ra, cũng làm giảm tuổi thọ của các vật liệu xây dựng, đặc biệt là khu vực nhiệt đới. Mức độ tổn thất có thể lên tới hàng tỷ USD.

Hiện Việt Nam đã phê chuẩn tham gia công ước Vienna và thực hiện Nghị định thư Montreal. Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã loại trừ hoàn toàn tiêu thụ các chất CFC, Halon và CTC từ ngày 1/1/2010 theo đúng lộ trình do Nghị định thư Montreal quy định. Việt Nam đã nhận được trên 7 triệu USD từ Quỹ đa phương thi hành Nghị định thư Montreal trong giai đoạn 1995 -2010 cho việc loại trừ CFC, Halon và CTC. 

Cũng tính đến nay, nước ta cũng đang triển khai loại trừ các chất HCFC, đang thực hiện dự án kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC giai đoạn 1.

Cũng theo ông Khoa, các chất HCFC và lĩnh vực sử dụng ở Việt Nam gồm: HCFC - 22 có trong điều hòa không khí gia đình, các hệ thống cấp đông kho lạnh, máy làm đá, điều hòa không khí trung tâm. HCFC -141b có trong sản xuất xốp cách nhiệt. HCFC-123 có trong điều hòa không khí trung tâm. HCFC-225 có trong sản xuất mỹ phẩm.

Theo tính toán của Cơ quan Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, tiêu chí loại trừ các chất HCFC gồm: Loại trừ HCFC phải đem lại lợi ích cho khí hậu, các chất thay thế phải có tiềm năng làm nóng lên toàn cầu thấp. Ưu tiên loại trừ trước các chất HCFC có tiềm năng phá hủy ozon cao; lĩnh vực công nghệ và hóa chất thay thế có trên thị trường. Hướng vào cấp phép nhập khẩu các chất HCFC theo hạn ngạch với lượng nhập khẩu giảm dần theo hạn định loại từ HCFC. Sử dụng HCFC cho dịch vụ sửa chữa thiết bị làm lạnh; hạn chế lắp đặt mới các thiết bị làm lạnh sử dụng HCFC trong ngành thủy sản...

Nguyễn Nam


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot