Giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019: Tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất ATTP

author 06:59 21/12/2018

(VietQ.vn) - Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội yêu cầu các ban, ngành tập trung thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Ông Trần Văn Chung, PGĐ Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 66.000 cơ sở thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 23 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 955 điểm giết mổ nhỏ lẻ, 454 chợ, 124 siêu thị, 22 Trung tâm thương mại. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019 đến gần, các làng nghề truyền thống sản xuất bánh kẹo, miến, rau, hoa quả thực phẩm… ở Hà Nội trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, thực tế càng gần Tết, các vụ ngộ độc thực phẩm lại gia tăng. Tình hình vi phạm vệ sinh, an toàn thực phẩm có nhiều diễn biến phức tạp và trở thành mối lo của người tiêu dùng.

Công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn như: vấn đề dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hóa chất bảo quản trong nông sản, thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản; vấn đề rượu không nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp… vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, các vấn đề chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế do trình độ, quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm, đặc biệt ở nước ta 90% là chế biến thủ công, hộ gia đình, cá thể. Vì vậy, điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến thực phẩm loại này hầu như không đạt yêu cầu.

Thị trường hàng hóa cuối năm cần kiểm soát chặt chẽ, tránh hàng giả, hàng nhái. Ảnh:T.N 

Tình trạng thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm lậu… còn tràn lan trên thị trường, không có sự kiểm soát. Cùng với đó là ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao…

Do đó, từ nay tới cuối năm, Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương.

Triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, triển khai kế hoạch cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn thành phố; đẩy mạnh công tác thi đua, thực hiện tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm của quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và doanh nghiệp; sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm tươi sống, các chợ, siêu thị… Tập trung thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

 Triệu Vy

Cẩn trọng với viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn(VietQ.vn) - Phẫu thuật viêm ruột thừa cần kiểm tra các vị trí quai ruột (cả hai bên) có bị đảo lộn hay không, tránh nguy cơ sót tổn thương, viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang