Hà Nội: Các tuyến xe liên tỉnh, quán game, internet được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/3

author 19:11 15/03/2021

(VietQ.vn) - Từ 0 giờ ngày 16/3/2021, Hà Nội cho phép hoạt động các chuyến xe liên tỉnh, quán game, internet trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo quy tắc phòng chống dịch bệnh Covid-19, giữ khoảng cách tối thiểu 1m hoặc có tấm chắn.

Tại phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 15/3/2021, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Hà Nội đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện; tất cả đều có sức khỏe bình thường. Thành phố cũng xét nghiệm 1.391/4.000 mẫu ở các khu vực có nguy cơ; tất cả đều âm tính.

 Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng- Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội nhận định, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội đã được kiểm soát tuy nhiên nguy cơ đối với thành phố vẫn ở mức cao. Bởi dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, sau một thời gian số mắc giảm, hiện nay lại có dấu hiệu tăng trở lại đặc biệt tại Campuchia, mà nước này tiếp giáp ngay với Việt Nam tình trạng người dân đi lại trái phép vẫn thường xuyên diễn ra tại khu vực biên giới. Bên cạnh đó các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Tình hình dịch bệnh được kiểm soát, người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, một số người dân không đeo khẩu trang khi khỏi nhà, tại một số nơi các hàng quán vỉa hè mặc dù không được phép hoạt động nhưng đã bắt đầu mở bán trở lại.

Ban Chỉ đạo yêu cầu, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và thành phố, tránh tâm lý lơ là chủ quan khi thành phố nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới.

Các quận huyện cũng báo cáo về việc đã và đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các di tích, đền chùa. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, sau 3 ngày mở cửa trở lại, di tích Chùa Hương đã đón hơn 3 vạn du khách. Huyện đã bố trí 650 người thành lập các chốt phòng dịch; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa tay và bố trí thuyền tuyên truyền lưu động trên Suối Yến; bố trí các trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ, khi âm tính phải có giấy xác nhận mới được vào di tích. Từ phản ánh của báo chí, huyện đã yêu cầu xử lý nghiêm và lực lượng công an đã xử lý hành chính 1 vụ, nhắc nhở 8 du khách về hành vi này.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao và nhắc nhở người dân đã có nhiều dấu hiệu chủ quan và khẳng định: Nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế xây tiếp tục triển khai xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tránh việc chủ quan trong giám sát, thực hiện; tiếp tục tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên. Các quận huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Từ tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng quy định, Sở GTVT phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo.

Quán Game, internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn…

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang