Hà Nội: Không hạ chuẩn an toàn PCCC với các chung cư vi phạm

author 11:40 04/04/2018

(VietQ.vn) - Đối với các công trình đã đưa vào sử dụng khó có khả năng hoàn thành về quy định an toàn PCCC phải có các giải pháp bổ sung, thay thế chứ không phải hạ chuẩn quy định này.

Chiều 3/4, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy thường kỳ, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội đã có báo cáo tóm tắt về tình hình, kết quả công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Tại đây, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cũng đã trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề các chung cư, công trình xây dựng đã đưa vào sử dụng nhưng chưa hoàn thành các tiêu chí về an toàn PCCC.

Theo đó, từ thời điểm tháng 12/2017 có 79 công trình vi phạm, chưa hoàn thành các quy định về PCCC. Sau đó, các đơn vị chức năng đã liên tục kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các đơn vị này phải khắc phục, hoàn thành các quy chuẩn nhằm đảm bảo an toàn về PCCC.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định trả lời báo chí

Theo con số mới nhất, đến nay còn 29 công trình vi phạm chưa nghiệm thu PCCC. Trong số những công trình chưa nghiệm thu này, 14 công trình có khả năng khắc phục được, hiện đã có đầy đủ các giải pháp khắc phục. Còn lại 15 công trình khó có khả năng khắc phục theo bộ tiêu chí.

Theo ông Định, không có chuyện hạ tiêu chuẩn PCCC của các công trình này. “Vì khó nên phải báo cáo cấp trên, cấp có thẩm quyền để có giải pháp, biện pháp bổ sung thay thế. Nói thế không phải là hạ mức quy chuẩn, tiêu chuẩn mà thay thế bằng các giải pháp khác tương xứng, có những tiêu chuẩn tăng cao hơn, trên góc độ chuyên môn kỹ thuật để chấp nhận được”, ông Định thông tin.

Hà Nội sẽ không nương tay với các chủ đầu tư 'chây ì' công tác PCCC(VietQ.vn) - Hà Nội sẽ mạnh tay khởi tố điều tra, xử lý đúng quy định của pháp luật đối với các chủ đầu tư chây ì trong xử lý vấn đề liên quan đến Phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Ví dụ, với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, TP Hà Nội đề xuất thay thế các cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy có cơ cấu tự động đóng; trang bị bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào các hành lang các tầng qua hệ thống tăng áp của buồng thang bộ. Với các công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, TP Hà Nội đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ…

Còn 3 công trình tồn tại dai dẳng mặc dù đã nhiều nhắc nhở khắc phục thiếu sót, đôn đốc nhưng chủ đầu tư vẫn chây ỳ, kéo dài không thực hiện gồm chung cư CT4 Văn Khê tại Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê (Hà Đông) do Công ty cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư; công trình chung cư CT5 AB Văn Khê và CT6 Văn Khê (cùng ở phường La Khê, Hà Đông) do Công ty cổ phần Hà Châu OSC làm chủ đầu tư.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang