Hãng xe Trung Quốc nhái thiết kế: Land Rover được xử thắng kiện

author 06:59 27/03/2019

(VietQ.vn) - Hãng xe sang nước Anh Jaguar Land Rover (JLR) đã thắng khi khởi kiện hãng xe Trung Quốc nhái thiết kế để tạo nên mẫu Landwind X7.

Tòa án quận Triều Dương (Bắc Kinh, Trung Quốc) vừa chính thức công bố kết quả về việc Jiangling, công ty sở hữu thương hiệu Landwind, đã sao chép 5 thiết kế độc quyền của Range Rover Evoque để tạo nên mẫu Landwind X7. Cùng với phán quyết trên, cơ quan này yêu cầu hãng xe Trung Quốc ngừng ngay lập tức hoạt động sản xuất, bán hàng đối với mẫu X7. Đồng thời trả tiền bồi thường cho hãng xe Anh.

Keith Benjamin, người đứng đầu bộ phận pháp lý JLR toàn cầu cho biết: "Quyết định này của tòa án Bắc Kinh khiến chúng tôi vô cùng vui mừng. Điều này gia tăng sự tự tin của chúng tôi về quyết định đầu tư tại Trung Quốc trong những năm tới, cũng như tin vào tính công bằng về quyền sở hữu trí tuệ ở đất nước này".

Trước đó, Landwind X7 ra mắt lần đầu tại triển lãm Quảng Châu, Trung Quốc 2015. Sau đó, mẫu xe này được tung ra thị trường với thiết kế gần như sao chép hoàn toàn phiên bản Range Rover Evoque của Land Rover khiến người tiêu dùng không khỏi bất ngờ.

Công ty sở hữu thương hiệu Landwind, đã sao chép 5 thiết kế độc quyền của Range Rover Evoque để tạo nên mẫu Landwind X7. 

Sở hữu thiết kế của một thương hiệu hạng sang đã thành danh kèm giá bán rẻ hơn khoảng 3 lần, X7 trở thành lựa chọn của không ít khách hàng Trung Quốc. Với chính quyền Trung Quốc, khi ngành công nghiệp ôtô nội địa đang có những bước phát triển mạnh, tham vọng vươn lên dẫn đầu, việc nhái thiết kế không phải là hình ảnh đẹp trên sân chơi toàn cầu. Còn hãng xe Anh cho rằng việc nhái thiết kế của Landwind không những gây tổn hại hình ảnh của JLR mà còn tạo tiền lệ xấu về sau.

Trước đó, vào năm 2016, JRL đã từng đệ đơn kiện nhà sản xuất mẫu xe X7 Landwind khi cho rằng hãng xe Jiangling Motors đã copy trắng trợn thiết kế của mẫu xe Range Rover Evoque. "Kẻ bắt chước" X7 Landwind được phát hiện ngay khi JRL ra mắt phiên bản Evoque dành riêng cho thị trường Trung Quốc với sự hợp tác sản xuất cùng hãng Chery.

Tuy nhiên, sau đó đơn kiện đã bị chính phủ Trung Quốc bác bỏ. Sau đó, chính quyền địa phương đã quyết định hủy bằng sáng chế của cả hai công ty khi cho rằng bằng sáng chế về thiết kế ngoại thất của cả Evoque và X7 đều "không hợp lệ".

Thanh Thảo (Theo Carscoops)

Vì sao nhiều doanh nghiệp ngại tố cáo hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ?(VietQ.vn) - Năm 2018, riêng trong lĩnh vực đấu tranh chống sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm SHTT, lực lượng chức năng đã xử lý 1.693 vụ, phạt hành chính16 tỷ đồng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang