HĐQT mới Vinaconex ngừng hoạt động sau khi bị Tòa bác khiếu nại

author 06:29 04/04/2019

(VietQ.vn) - Tòa án nhân dân quận Đống Đa vẫn giữ nguyên quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm tời đối với HĐQT và Ban kiểm soát mới của Vinaconex, trong đó chủ yếu là người của nhóm cổ đông An Qúy Hưng.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Ngày 2/4, TAND quận Đống Đa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng CTCP XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dừng thực hiện nghị quyết phiên họp bất thường ĐHCĐ của công ty.

Tòa án cho rằng việc buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa là phù hợp với quy định của pháp luật và cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của người yêu cầu và các cổ đông của Vinaconex và để tránh các hậu quả có thể xảy ra gây thiệt hại cho Vinaconex và các cổ đông.

Căn cứ nhận định này, một lần nữa tòa xác định việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ-BPKCTT ngày ngày 27/3/2019, dừng thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Vinaconex ngày 11/1/2019 về việc bầu 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên Ban kiểm soát là có căn cứ pháp luật. Từ đó, TAND quận Đống Đa đã bác đơn khiếu nại của Vinaconex.

TAND quận Đống Đa bác đơn khiếu nại của Vinaconex. Ảnh minh họa 

Với việc TAND quận Đống Đa bác đơn khiếu nại, giữ nguyên quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì lập tức HĐQT và Ban kiểm soát mới được bầu ngày 11/1/2019, với các thành viên chủ yếu là người của nhóm cổ đông An Quý Hưng sẽ phải dừng thực hiện quyền lực của mình tại Vinaconex.

 Luật sư Lê Thanh Sơn, luật sư của Vinaconex cho hay, theo đúng quy định của pháp luật, khi Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn, buộc Công ty dừng thực hiện Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 thì đồng nghĩa với việc HĐQT hiện nay của Công ty không được phép hoạt động.

Cũng theo ông Lê Thanh Sơn giải thích, khi quyết định của Tòa án đang có hiệu lực thì HĐQT mới được bầu theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 không được phép tiếp tục hoạt động. Nếu HĐQT này hoạt động sẽ là phạm luật; các quyết định của HĐQT hiện nay không có giá trị.

Trước đó, ngày 28/3, Vinaconex đã có 2 đơn khiếu nại đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 27/3/2019 của TAND quận Đống Đa. Trong buổi họp báo diễn ra hôm 1/4, HĐQT và Ban Kiểm soát hiện tại của Vinaconex cho rằng, quyết định của toà án đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như lợi ích của nhà đầu tư. Cổ phiếu VCG mất tới 1.200 tỷ đồng ngay sau hôm 27/3 khi quyết định của toà án được đưa ra.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang