Vũ khí ‘át chủ bài’ mới nhất của Iran biến mọi tên lửa đối phương thành vô dụng

author 19:30 14/08/2017

(VietQ.vn) - Hệ thống phòng thủ tên lửa Talash 3 của Iran là vũ khí quân sự có khả năng bắn hạ mục tiêu ở phạm vi hơn 200 km.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Talash 3 còn gọi là Endeavor-3. Tổ hợp Talaash-3 được thiết kế để đẩy lùi các cuộc tấn công từ trên không của máy bay ném bom và các loại máy bay chiến đấu khác, cũng như để tiêu diệt máy bay trực thăng, máy bay không người lái và các mục tiêu trên không.

Thông tin về hệ thống phòng thủ tên lửa Talaash-3 được hé lộ vào tháng 12/2012, loại tên lửa này đã được Iran đã phóng thử thành công lần đầu vào năm 2011. Đến tháng 11/2013, Iran cũng tiếp tục thử thành công hệ thống phòng không Talaash-3.

 Hệ thống phòng thủ tên lửa Talaash-3. Ảnh: PL TPHCM

 Hệ thống phòng thủ tên lửa Talaash-3. Ảnh: PL TPHCM

Hệ thống phòng thủ tên lửa Talaash-3 được thiết kế để tương thích với đạn tên lửa đối không tầm trung Sayyad-2/3 (tiếng Anh là Hunter-2). Press TV dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehqan nói rằng, hiện nước này đã đưa vào sản xuất hàng loạt và trang bị tên lửa đối không tầm trung, độ cao lớn Sayyad-2/3.

Vũ khí này có khả năng tiêu diệt trực thăng, máy bay không người lái, mục tiêu cao tốc với diện tích phản xạ sóng radar nhỏ. Đặc biệt, nó có thể đánh chặn mục tiêu một cách độc lập và tự động.

Dù tuyên bố tự phát triển nhưng đạn tên lửa Sayyad-2/3 có kiểu dáng rất giống với đạn tên lửa đối không Standard Missile-1 (SM-1) từng được Mỹ cung cấp cho Iran trong quá khứ. Reuters cho rằng, nhiều khả năng Iran đã sao chép loại tên lửa SM-1 và đặt cho nó một cái tên mới. Tuy nhiên, không rõ thành phần radar điều khiển hỏa lực của hệ thống Talash này ra sao cũng như phương thức dẫn đường tên lửa Sayyad-2/3 như thế nào?

Ông Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli – chỉ huy lực lượng phòng không Iran cho biết: “Khả năng và sức mạnh của các lực lượng vũ trang, đặc biệt là căn cứ phòng không Khatam ol-Anbia sẽ lại được đưa ra trước kẻ thù, và một lần nữa chúng ta sẽ nhìn thấy sự lo ngại của những kẻ cầu mong những điều xấu xảy ra với chúng ta”.

Theo ông Esmayeeli, Iran đã “làm chủ” vùng không phận an toàn nhất ở Trung Đông, với 3600 địa điểm không lưu nằm dưới sự kiểm soát của họ. Mục tiêu của đất nước là tăng con số này lên đến 5000 địa điểm trong tương lai.

 Hệ thống phòng thủ tên lửa Talaash-3 có khả năng diệt mục tiêu ở cự ly 200km. Ảnh: Đất Việt

 Hệ thống phòng thủ tên lửa Talaash-3 có khả năng diệt mục tiêu ở cự ly 200km. Ảnh: Đất Việt

Chuẩn Tướng cũng nói thêm rằng, Iran hiện đang làm việc để cho đi vào hoạt động một số hệ thống rađa mới công nghệ cao, có khả năng truy tìm và xác định các vật thể bay nhỏ.

Ông Esmayeeli cho biết thêm: “Hệ thống rađa Arash 2 với khả năng phát hiện những vật thể bay nhỏ do quốc gia sở hữu “nghệ thuật công nghệ” của thế giới sản xuất là một trong những thành tựu mới nhất.

Lực lượng phòng không quốc gia thông báo hồi tháng trước rằng ngoài việc truy tìm các vật thể bay của địch, Iran cũng có kế hoạch tăng cường sản xuất các phương tiện không người lái trên không của riêng mình.

Tháng 11 năm ngoái, Iran đã cho trình làng máy bay không người lái mới được phát triển có tên “Ababil 3”, có thể bay 8 tiếng không ngừng trên độ cao 4500 km.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang