Hố chôn lớn trong khu mộ cổ vừa khai quật tại Trung Quốc có gì?

author 07:00 14/11/2017

(VietQ.vn) - Hố chôn vừa được các nhà khảo cổ khai quật nằm trong khu mộ cổ giữ lại nhiều di vật của gia đình quý tộc xưa. Điều đặc biệt, người ta phát hiện thấy 4 cỗ xe ngựa cùng hơn 100 bộ xương ngựa.

Một hố chôn bên trong ngôi mộ cổ 2400 năm tuổi chứa những cỗ xe ngựa và xác ngựa được cho là thuộc về một gia đình quý tộc ở Trung Quốc. Các nhà khảo cổ đã khai quật bên trong và phát hiện thấy 4 cỗ xe ngựa cùng hơn 100 bộ xương ngựa. Địa điểm khai quật nằm tại Tân Thịnh, thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Hố chôn nằm trong khu mộ cổ giữ lại nhiều di vật của gia đình quý tộc xưa. Mặc dù chưa thể xác định mộ cổ thuộc về ai, nhưng các chuyên gia dự đoán cỗ xe ngựa được gia đình hoàng tộc dùng hàng ngày, người cai trị vùng này liên tục trong khoảng thời gian từ năm 770 đến 221 trước công nguyên.

Các nhà khảo cổ khai quật vùng đất xung quanh vũng tìm thấy 18 hố chôn chứa xác ngựa, xe ngựa cổ và hơn 3000 ngôi mộ. Đây là một trong 3 hố chôn lớn nhất từ các khu mộ cổ được khai quật trong thời gian gần đây. Ngoài những bộ xương ngựa, người ta còn tìm thấy cả những món đồ chế tác từ đồng.

Ngoài những bộ xương ngựa, người ta còn tìm thấy cả những món đồ chế tác từ đồng

Ông Ma Jun Cai, nhà nghiên cứu tại Viện khảo cổ học tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đồng thời là người đứng đầu nhóm khai quật, chia sẻ: “Ngôi mộ chính từng bị cướp phá và không còn cổ thư nào, nên rất khó xác định chủ nhân đích thực của nó là ai”.

Mặc dù vậy, những chi tiết về số món vật khai quật lần này sẽ hé lộ những bí mật về cách thức sản xuất vào thời điểm đó, đồng thời cho thấy địa vị của gia đình quý tộc cũng như nghi thức tổ chức tang lễ thời kỳ này. Một trong những cỗ xe ngựa cổ có quy mô lớn hơn, trang trí nhiều hơn cỗ xe còn lại. Điều này cho thấy có thể nó được sử dụng trong tang lễ. Cỗ xe dài 2,56m, rộng 1,66m, có mái chống mưa nắng, được trang hoàng với các đồ tạo hình bằng xương và đồng.

Các chuyên gia cho rằng những con ngựa bị giết và đặt trong hố chôn cạnh ngôi mộ chủ sở hữu. Sau đó, cỗ xe được dỡ ra và đặt lên trên đỉnh. Hiện các nhà khảo cổ vẫn đang tìm kiếm những bí mật ẩn chứa đằng sau các bộ xác xương ngựa lớn cùng cỗ xe cổ.

Ngôi mộ bí ẩn với số lượng khủng các bộ xương ngựa và cỗ xe lớn vẫn còn là một ẩn số đối với giới nghiên cứu. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu các nhà nghiên cứu phát hiện những hố chôn, ngôi mộ cổ đại này. Trước đó, vào năm 2011, các nhà khảo cổ đã phát hiện thấy hố chôn của những con ngựa và cỗ xe gần 3.000 tuổi.

 

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang