Hoãn thi hành Luật Hình sự mới vì nhiều sai sót

author 15:08 28/06/2016

Sáng 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức họp bất thường để thảo luận nhằm khắc phục những sai sót trong Bộ luật Hình sự (BLHS) mới, có hiệu lực từ ngày 1/7.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua BLHS năm 2015 với 84% tán thành. 

Theo đó, các đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu hoãn thi hành Bộ luật Hình sự chờ Quốc hội khóa mới sửa đổi cho phù hợp.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo tới các đại biểu Quốc hội về kết quả rà soát BLHS 2015. Qua đó cho thấy có rất nhiều những lỗi sai sót, trùng lắp, lỗi kỹ thuật. Ông Nguyễn Anh Sơn, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho biết, theo rà soát, thảo luận cho thấy, BLHS dù mới ban hành, chưa có hiệu lực nhưng có đến 95 lỗi, ảnh hưởng lớn đến quá trình thực thi pháp luật.

Theo phản ánh, các sai sót, lỗi kỹ thuật thể hiện trong BLHS nhiều ở các quy định về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Đặc biệt, gần đây có nhiều lo ngại được bày tỏ xung quanh quy định của điều 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Theo điều luật này, nếu cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi từ 50 - 200 triệu đồng hoặc có doanh thu từ 500 triệu - 2 tỷ đồng sẽ bị phạt tiền từ 200-500 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Điều này khiến cho cộng đồng khởi nghiệp start-up Việt Nam lo lắng về khả năng vi phạm pháp luật. Bởi  nếu đợi xin giấy phép mới được làm thì cơ hội đã hết. 

Để khắc phục những sai sót của BLHS, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất giải pháp là trình các đại biểu một Dự thảo nghị quyết về việc lùi hiệu lực của BLHS 2015. Kèm theo đó là lùi hiệu lực của hai đạo luật có liên quan đến BLHS là Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Tổ chức điều tra hình sự - đều có hiệu lực từ 1/7 tới.

 Trong thời gian đó, BLHS hiện hành vẫn còn hiệu lực. Điều này cũng đồng nghĩa là rất nhiều tội danh chưa thể bỏ tử hình như tội cướp tài sản; tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; tội tàng trữ trái phép chất ma túy… Các tội như kinh doanh trái phép, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; báo cáo sai trong quản lý kinh tế; đăng ký kết hôn trái pháp luật nếu vi phạm vẫn bị xử lý hình sự.

Do không thể triệu tập, thảo luận và biểu quyết tại phiên họp toàn thể tại Quốc hội nên các đại biểu sẽ thảo luận tại 63 đoàn đại biểu Quốc hội. Sau đó các đoàn sẽ bỏ phiếu về Dự thảo nghị quyết trên. Nếu được đa số đại biểu thông qua, BLHS sẽ chính thức lùi hiệu lực để chờ sửa chữa, khắc phục những sai sót.

Một đại biểu Quốc hội cho biết, do kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV chủ yếu làm công tác nhân sự nên chưa thể sửa đổi BLHS. Dự kiến BLHS năm 2015 sẽ được sửa đổi và trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 (dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11/2016). “Đây là những sai sót rất tiếc của Quốc hội khóa XIII”, một đại biểu Quốc hội nói.

Bộ luật hình sự mới sắp có hiệu lực: Cơn ác mộng với các Startup Việt Nam?Từ ngày 1/7 sắp tới, Bộ luật hình sự 2015 (BLHS 2015) sẽ có hiệu lực với một số điểm mới...

Theo Tiền phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang