Hoạt động công nhận: 20 năm, lớn mạnh tầm quốc tế

authorNguyễn Nam 06:19 28/11/2015

(VietQ.vn) - Sau 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay Văn phòng Công nhận Chất lượng Việt Nam ( BoA) đã khẳng định vị thế quan trọng, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Kết quả của những tổ chức đánh giá sự phù hợp ở Việt Nam đã được những thị trường khó tính như Mỹ, EU thừa nhận. Đặc biệt, hoạt động công nhận Việt Nam đang đứng trong nhóm đầu của  khu vực ASEAN.

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập BoA (1995-2015), Chất lượng Việt Nam đã có phỏng vấn với ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc BoA về một số kết quả đạt được của hoạt động công nhận ở Việt Nam thời gian qua.

Ông Vũ Xuân Thủy - Giám đốc BoA và ông Suk - Tai - Kim, Phó chủ tịch KAB trong lễ ký kết hợp tác. Ảnh: N. NamÔng Vũ Xuân Thủy - Giám đốc BoA và ông Suk - Tai - Kim, Phó chủ tịch KAB trong lễ ký kết hợp tác. Ảnh: N. Nam

Sau 20 năm, dấu ấn quan trọng nhất của BoA làm được là gì thưa ông?

Trong 20 năm qua, hoạt động công nhận đã được khẳng định tại Việt Nam. Đối với BoA, hiện nay đã có khoảng 900 khách hàngtại hầu hết 63 tỉnh trong cả nước với đủ mọi loại thành phần kinh tế. Hoạt động đánh giá đã có mặt tại Lào và Campuchia.

Hoạt động công nhận đã khẳng định vị thế ở nước ta, đóng góp thiết thực vào phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc hội nhập.

Đối với hoạt động quản lý nhà nước, nhà nước đưa ra các quyết định quản lý dựa trên các kết quả chính xác từ các tổ chức đánh giá sự phù hợp, bao gồm phòng thử nghiệm, tổ chức giám định, tổ chức chứng nhận. Hoạt động công nhận mang tính kỹ thuật của một bên độc lập, làm việc theo bài bản quốc tế để khẳng định các tổ chức đánh giá sự phù hợp  có năng lực kỹ thuậtđảm bảo cung cấp các phiếu thử nghiệm, chứng thư giám định và chứng chỉ chính xác, tin cậy.

Còn về vấn đề hỗ trợ cho doanh nghiệp hội nhập, do BoA Việt Nam hiện nay đã là thành viên của Tổ chức Công nhận Phòng thí nghiệm Quốc tế (ILAC), Diễn đàn Công nhận Quốc tế (IAF), Tổ chức Công nhận Phòng thí nghiệm Châu Á – Thái Bình Dương (APLAC), Tổ chức Công nhận Châu Á – Thái Bình Dương (PAC) và là thành viên ký thỏa ước thừa nhận lẫn nhau MRAs của ILAC, IAF, APLAC và PAC.Do vậy, các kết quả công nhận của BoA được quốc tế thừa nhận, tương đương về mặt chứng chỉ giữa hoạt động của BoA và các tổ chức công nhận lớn ở trến giới như của Anh, Úc, Pháp…

Hoạt động công nhận của Việt Nam hiện nay đã theo nhịp với sự phát triển của hoạt động công nhận trên thế giới.

Ngoài ra, một điểm sáng nữa là hoạt động công nhận nước ta hiện nay cũng được các nước láng giềng Lào và Campuchia đề nghị giúp đỡ xây dựng hoạt động công nhận tại các nước này và công nhận cho các tổ chức đánh giá sự phù hợp của nước họ. Một số tổ chức đánh giá sự phù hợp của các quốc gia khác cũng mong muốn được BoA đánh giá công nhận nhưng chúng ta phải từ chối do chính sách tập trung phục vụ các đơn vị trong nước cũng như nguồn lực có hạn của BoA.

ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc BoA Ông Vũ Xuân Thủy – Giám đốc BoA trả lời PV Chất lượng Việt Nam nhận kỷ niệm 20 năm thành lập BoA

Chúng tacònđược tổ chức UNIDO lựa chọn trong đấu thầu quốc tế cung cấp dịch vụ công nhận. Chúng ta đã tham gia đấu thầu và thắng thầu. Điều này khẳng định sự hội nhập và thừa nhận ở trong nước và quốc tế đối với hoạt động công nhận của Việt Nam.

Ông có đánh giá thế nào về trình độ và năng lực của các phòng thí nghiệm, tổ chức giám định, tổ chức chứng nhận trong điều kiện kinh tế hội nhập như hiện nay?

Theo tôi, về căn bản hiện nay các tổ chức đánh giá sự phù hợp, các phòng thí nghiệm, tổ chức giám định, tổ chức chứng nhận đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong nước cho các dịch vụ về kỹ thuật liên quan đến thử nghiệm, giám định và chứng nhận.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam được các tổ chức trong nước đánh giá, cấp chứng chỉ, cấp chứng thư… cũng được các cơ quan chức năng ở nước ngoài chấp nhận. Cơ quan chức năng Hoa Kỳ, ASEAN… thừa nhận các kết quả của các tổ chức đánh giá sự phù hợp ở Việt Nam chúng ta.

Trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi nâng cao năng lực công nhận của Việt Nam khi nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu, rộng với thế giới, điều này cần được chuẩn bị thế nào trong thời gian tới thưa ông?

Hoạt động công nhận cũng có đặc thù, là loại hình đặc biệt, với việc chủ yếu dựa vào chất xám, vào nguồn lực con người là chủ yếu. Điều này khác với hoạt động khác như thử nghiệm, hiệu chuẩn, đo lường…yếu tố máy móc, thiết bị chiếm một tỷ trọng rất lớn. Đối với hoạt động công nhận, chủ yếu thông qua nguồn lực con người. Xuất phát từ thực tế đó, BoA đang rất chú trọng đến nguồn lực con người. Tạo và xây dựng nguồn lực con người.

Đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển, BoA xác định chiến lược chính là nâng cao năng lực đào tạo tối đa cho cán bộ của Văn phòng. Đặc biệt quan tâm các khóa đào tạo nước ngoài, tạo điều kiện cho các cán bộ tham gia học tập, tham dự Hội thảo ở nước ngoài. Có các trao đổi học thuật trong nội bội BoA và trong đội ngũ các chuyên gia.

Đối với hoạt động nội bộ, BoA thường xuyên có các buổi thảo luận chuyên môn. Ngoài ra, BoA cũng sử dụng khoảng hơn 300 chuyên gia bên ngoài để đáp ứng nhu cầu công việc. Hàng năm BoA thường xuyên  tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo riêng cho các chuyên gia kỹ thuật. Có các hội thảo riêng cho khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam. Đảm bảo cập nhật các chính  sách quy định về công nhận và đảm bảo sự nhất quán của các chuyên gia trong quá trình đánh giá.

Đồng thời, để xây dựng đội ngũ chuyên gia, chúng tôi cũng có chủ trương xây dựng các chuyên gia bên ngoài đảm nhiệm vai trò của  trưởng đoàn chuyên gia đánh giá, công việc mà hiện nay đều do các cán bộ của BoA đảm nhiệm.

Với những hoạt động như vậy, chúng tôi tin tưởng rằng, hoạt động công nhận sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai.

Xin cảm ơn ông!

BoA đã công nhận cho các tổ chức đánh giá sự phù hợp với 695 phòng thử nghiệm (9 lĩnh vực: hóa, sinh, dược, vật liệu xây dựng, điện-điện tử, không phá hủy, cơ, an toàn sinh học cấp 3, đo lường-hiệu chuẩn), 34 phòng xét nghiệm y tế, 29 tổ chức giám định, 41 tổ chức chứng nhận. Trong 5 năm gần đây, hàng năm BoA công nhận thêm khoảng từ 60 -100 tổ chức đánh giá sự phù hợp.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang