Khánh hòa đầu tư hơn 35 tỷ đồng hỗ trợ DN nâng cao năng suất chất lượng

author 05:33 27/06/2016

(VietQ.vn) - Trong giai đoạn 2016- 2020, DNVVN tỉnh Khánh Hòa được tạo điều kiện tiếp cận với KH&CN mới để nâng cao sức cạnh tranh, phát triển và hội nhập.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Khánh hòa đầu tư hơn 35 tỷ đồng hỗ trợ DN nâng cao năng suất chất lượng

Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các DNVVN tại tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 được đầu tư hơn 35 tỷ đồng

UBND tỉnh vừa phê duyệt “Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020”. Với sự hỗ trợ của dự án, các DNVVN trên địa bàn tỉnh sẽ được tạo điều kiện tiếp cận với khoa học và công nghệ mới để nâng cao sức cạnh tranh, phát triển và hội nhập.

Dự án được thực hiện từ năm 2016 đến 2020, do Sở Khoa học và Công nghệ quản lý và triển khai với kinh phí hơn 35,5 tỷ đồng. Đối tượng được ưu tiên hỗ trợ là các DN sản xuất, Kinh doanh sản phẩm chủ lực của tỉnh, sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, gồm các ngành: dịch vụ du lịch, nông nghiệp, công nghiệp; sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn trong nước thay thế hàng nhập khẩu, sản phẩm có giá trị xuất khẩu hoặc thị trường xuất khẩu lớn…

Dự án triển khai với các nội dung chính: tuyên truyền nâng cao nhận thức về năng suất chất lượng; đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng kiến thức về năng suất chất lượng, các công cụ và giải pháp kỹ thuật để triển khai cụ thể các dự án cải tiến năng suất chất lượng cho DN; hỗ trợ xây dựng và thực hiện dự án năng suất chất lượng tại DN. Bên cạnh đó, xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, hỗ trợ công tác xây dựng áp dụng tiêu chuẩn, công bố và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy cho các sản phẩm hàng hóa của DN; tăng cường công tác thử nghiệm, đánh giá sự phù hợp đáp ứng yêu cầu năng suất chất lượng của DN; đo lường năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) của tỉnh, các DN.

Cụ thể, từ nay đến năm 2020, dự án đào tạo nhận thức về nâng cao năng suất và chất lượng cho khoảng 200 viên chức - công chức, 500 lao động DN, 10 chuyên gia tư vấn, 50 cán bộ DN. Có ít nhất 50 DN trong tỉnh áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến và các công cụ cải tiến cơ bản để nâng cao năng suất chất lượng. Có 4 - 5 DN được trao tặng giải thưởng chất lượng quốc gia; 10 DN thuộc các ngành nghề chủ lực của tỉnh như: cơ khí - sửa chữa, đóng tàu, chế biến nông, thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may và phụ liệu may… thực hiện các cải tiến mang tính hệ thống, lồng ghép ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ. Ít nhất 20 cơ sở lưu trú du lịch của tỉnh thí điểm đăng ký theo bộ tiêu chí nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh; 30 sản phẩm, hàng hóa của tỉnh được chứng nhận phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, khu vực…

Ông Phạm Cao Cường - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: “Dự kiến sẽ có hơn 100 DNVVN tham gia, trong đó sẽ chọn 10 DN tiêu biểu tham gia tất cả các hoạt động của dự án. Khi được chọn, DN sẽ được hỗ trợ khảo sát, đánh giá về thực trạng năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa tại DN; áp dụng các biện pháp về hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ cải tiến năng suất chất lượng; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ… để nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Việc triển khai dự án hy vọng sẽ có những tác động tích cực đối với cộng đồng DNVVN trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các DN nhận thức được đầy đủ hơn tầm quan trọng của năng suất chất lượng đối với sự tồn tại và phát triển của DN, nâng cao sức cạnh tranh, phát triển và hội nhập, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang