WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chững lại nhưng triển vọng vẫn tích cực

author 06:51 02/07/2019

(VietQ.vn) - Đà tăng trưởng của Việt Nam chậm lại kể từ đầu năm, nhưng triển vọng vẫn tích cực là thông tin trong báo cáo của WB về tình hình kinh tế Việt Nam.

Ngày 1/7/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo bán thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam.

Trong báo cáo này, ngành dịch vụ đạt kết quả tốt - dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước và đặc biệt là tiêu dùng tư nhân vẫn tăng bền vững. Tỷ lệ nợ trên GDP giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn khoảng 58,4% năm 2018.

WB: mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng chững lại theo chu kỳ, nhưng triển vọng của kinh tế Việt Nam vẫn tích cực 

Theo ông Ousmane Dione- Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng chững lại theo chu kỳ, nhưng triển vọng của Việt Nam vẫn tích cực. Tăng trưởng GDP trong năm 2019 theo giá so sánh được WB dự báo sẽ giảm còn 6,6%, do sức cầu bên ngoài yếu đi và do chính sách tài khóa và tín dụng tiếp tục bị thắt chặt. Chỉ số lạm phát dự kiến vẫn được duy trì dưới chỉ tiêu lạm phát chính thức là 4%.

Theo chuyên gia của WB, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam gần đây giảm tốc là do tác động dội của những yếu tố bất lợi bên ngoài đối với các ngành kinh tế quan trọng. Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và giá cả quốc tế suy giảm gây ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Đồng thời, sức cầu bên ngoài yếu đi làm tăng trưởng chững lại ở các ngành chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.

Rủi ro tiếp tục gia tăng, do tình trạng bất định toàn cầu tăng lên khi căng thẳng thương mại tái leo thang và biến động tài chính nhiều hơn. Rủi ro bên ngoài còn trở nên phức tạp hơn khi kết hợp với những nguy cơ dễ tổn thương trong nước, bao gồm chậm trễ trong quá trình củng cố tình hình tài khóa, cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng, gây ảnh hưởng đến cảm nhận của nhà đầu tư và viễn cảnh tăng trưởng.

Ông Ousmane Dione cho rằng, Việt Nam cần chuẩn bị điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô trong trường hợp rủi ro nêu trên trở thành hiện thực, dẫn đến suy giảm sâu hơn so với dự kiến. “Việt Nam cũng sẽ phải tiếp tục tăng cường chiều sâu cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu, tăng cường chiều sâu hội nhập thương mại thông qua các hiệp định khu vực và đa phương" - ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

Mục chuyên đề đặc biệt của ấn phẩm này đi sâu vào tình hình phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Chuyên đề lần này đưa ra khuyến nghị những biện pháp nhất định nhằm đảm bảo bền vững dài hạn cho ngành du lịch. Đây là ngành xuất khẩu dịch vụ lớn nhất của Việt Nam, đóng góp đến 8% GDP trong năm 2017.

Báo cáo nhận định rằng, tăng trưởng mạnh mẽ khiến ngành du lịch chạm đến điểm bùng phát trong phát triển, nghĩa là nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt, điều đó có thể dẫn đến những tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường. Những ưu tiên chính bao gồm: tăng cường phối hợp quy hoạch điểm du lịch và phát triển sản phẩm; đa dạng hóa sản phẩm du lịch và thị trường nguồn khách; phát triển kỹ năng của lực lượng lao động ngành du lịch; tăng cường kết nối chuỗi giá trị du lịch ở địa phương; cải thiện về quản lý luồng khách; nâng cao chất lượng và năng lực hạ tầng điểm du lịch, bảo vệ các tài sản văn hóa và môi trường.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang