Kỹ thuật trồng 'hoa tình yêu' Pansy tuyệt đẹp

author 07:00 21/11/2016

(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng hoa Pansy rất đơn giản mà không tốn công sức nhiều nhưng vẫn nở lung linh cho ngôi nhà thêm xinh.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

Nguồn gốc hoa Pansy

Hoa Pansy có nguồn gốc từ Pháp và được du nhập vào nước ta ở thế kỷ XX. Đây là một loài hoa đẹp, được biết đến như một loài hoa tình yêu gắn liền với sự tích một chuyện tình buồn.

Hoa Pansy có cánh mỏng như cánh bướm. Hoa có các màu đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam, tạo nên nhiều nên nét đẹp riêng biệt mà khó có loài hoa nào sánh được. Hoa này được trồng nhiều ở Đà Lạt và chúng thường nở vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, lúc thời tiết se se lạnh.

 Kỹ thuật trồng hoa Pansy nở lung linh nhiều màu sắc tại nhà. Ảnh minh họa

Mùa vụ trồng hoa Pansy

Hoa Pansy không khó trồng mà ngược lại khá dễ trong khâu chăm sóc. Cây chịu rét khá tốt, rễ cây thích hợp trồng ở những nơi có ánh sáng đầy đủ và thoát nước tốt. Hoa thường nở vào khoàng tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Do đó, mùa đông và đầu xuân là khoảng thời gian bạn hoàn toàn có thể ngắm vẻ đẹp của những bông hoa pansy.

Để có thể ngắm hoa Pansy vào tháng đầu đông bạn nên trồng hoa ngay từ tháng 7 hoặc tháng 8. Hoa được trồng hoàn toàn bằng hạt giống. Bạn nên chọn loại hạt giống tròn, đều và nên mua ở những cửa hàng uy tín để có được những chậu hoa to đẹp sau này.

Chọn giá thể trồng hoa Pansy

Dùng giá thể đất bao gồm đất thịt, mùn cưa hoặc xơ dừa và trấu hun trộn lẫn với nhau làm giá thể. Gieo hạt đều trên bề mặt và sau đó phủ nhẹ một lớp đất lên trên. Nhiệt độ thích hợp để hạt giống nảy mầm là 20 độ C. Trong điều kiện này, chỉ khoảng 5 ngày là hạt giống sẽ nảy mầm thành cây con.

Cách gieo hạt giống hoa Pansy

Chuẩn bị đất sạch đất phải đảm báo không có nấm bệnh, có thể mua đất sạch về trồng, chuẩn bị hạt giống.

Gieo hạt trực tiếp lên đất sạch, có thể trôn cát vào hạt gieo cho đều, sau khi gieo hạt phủ một lớp đất nhẹ lên trên. Thường xuyên tưới ẩm và che phủ, để đề phòng mưa to, đất đóng váng, hạt khó mọc.

Chọn nơi gieo hạt thoáng mát. Sau khoảng hơn 1 tuần gieo hạt, lúc này cây con đã có 3 đến 4 lá. Lúc này bạn có thể trồng vào những chậu to hơn. Thêm lượng giá thể đất vào để cây phát triển tốt hơn. Hàng ngày đều đặn tưới nước giữ ẩm cho chậu hoa. Có được độ ẩm phù hợp và ánh sáng thì cây sẽ phát triển rất nhanh.

Cách chăm sóc hoa pansy

Nhiệt độ thích hợp cho hoa Pansy khoảng 20 – 30 độ C, ẩm độ lớn. Ánh sáng phải đủ lớn, có thể để Pasy ngoài trời không nhất thiết phải che chắn. Đất nên có nhiều mùn.

Bóc rạ phủ luống khi hạt bắt đầu nẩy mầm cho cây con không bị cong, bóc rạ phủ vào buồi chiều, cây không bị nắng chiếu đột ngột, dễ héo và chết. Sử dụng bình tưới phun sương luôn giữ ẩm cho cây. Tưới đẫm quá, cây dễ bị chết vì giống này không ưa nước nhiều.

Khi trồng đất cũng cần làm kỹ, bón phân lót tơi mục vào hốc. Bón vào lúc cây bắt đầu có nụ là quan trọng nhất, rồi tiếp đó làm cỏ và vun gốc. Do cây thấp nên làm cỏ cần chú ý nhiều bởi cây cỏ cao hơn cây hoa sẽ cạnh tranh ánh sáng của nó. Từ lúc trồng tới thời điểm ra hoa chỉ khoảng trên dưới 100 ngày.

Cách phòng sâu bệnh cho hoa pansy

Hoa Pansy ít bị nấm bệnh nhưng rất dễ sâu, đặc biệt là rầy nâu nên phải chú ý kiểm tra thường xuyên.

Chú ý với hoa Pansy, đặt hoa Pansy tại nơi có nhiều ánh nắng, đợi đất trên bề mặt khô rồi mới tưới nước và ngắt bỏ hoa héo để có nhiều hoa.

Đức Mậu (T/h)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá đa dạng sắc màu(VietQ.vn) - Kỹ thuật trồng và chăm sóc sen đá vừa đẹp lung linh lại vừa sinh sôi nảy nở nhanh.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang