Làng bánh gai tiến vua tất bật ngày giáp Tết

author 20:00 19/01/2017

(VietQ.vn) - Làng Mía (Thanh Hóa) nhiều đời nay nổi tiếng với thương hiệu bánh gai tiến vua. Cận Tết, công việc của họ tất bật hơn vì nhu cầu lớn của khách thập phương.

Sự kiện: Tết Nguyên đán 2017

lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tet

Giáp Tết, ai đi dọc quốc lộ qua làng Mía, xã Thọ Diên (Thọ Xuân, Thanh Hóa) cũng ngửi thấy mùi bánh gai thơm nức. Bếp lửa ngày đêm đỏ rực chuẩn bị hàng nghìn mẻ bánh đi khắp nơi. Những ngày cận Tết, tiếng chày giã gạo, giã lá lại vang lên đều đặn, dồn dập hơn - Ảnh: Hoàng Phương/ Vnexpress

lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tetLàm bánh gai không được xem nhẹ bất cứ công đoạn nào, dù chỉ là chọn lá chuối gói. Lá chuối phải là loại khô tự nhiên từ trên thân cây bứt xuống, tuyệt nhiên không được dùng lá chuối tươi phơi khô. Gạo nếp thơm dẻo có tên Cai Noại, Mắc Hiển được trồng ở vùng núi phía Bắc. Mật mía loại ngon, đậu xanh làm nhân phải là những hạt căng tròn không bị lép, dừa lửa nạo thành sợi trắng mịn và lá gai tước gân, luộc kỹ rồi giã thật mịn màng - Ảnh: Hoàng Phương/ Vnexpress
lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tet

 Nhân bánh được làm từ đậu xanh giã nhuyễn, trộn với đường, dầu chuối và dừa. Vị dừa vừa tăng thêm hương vị, vừa để nhân bánh không bị chua Ảnh: Hoàng Phương/ Vnexpress

lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tet
 Sau đó, người làm cho nhân vào gói kín, rắc thêm một ít vừng, để bánh có vị bùi khi ăn. Đây là linh hồn của chiếc bánh - Ảnh: Hoàng Phương/ Vnexpress
lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tet

 Khi có đủ nhân bánh, bột bánh, công đoạn gói bánh mới được tiến hành. Bình thường, người làng Mía thường gói bánh vào 10h sáng. Nhưng dịp Tết, họ cùng nhau làm cả ngày, mỗi người một công đoạn để có hàng tiêu thụ cho khách thập phương - Ảnh: Nguyễn Dương/ Zing.vn

lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tet
 Các cụ già trong làng vẫn tham gia vào công việc gói bánh cùng con cháu vào dịp Tết -  Ảnh: Hoàng Phương/ Vnexpress
lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tet
 Các em nhỏ thì phụ giúp cắt những mẩu lá chuối thừa để chiếc bánh được gọn, đẹp - Ảnh: Hoàng Phương/ Vnexpress
lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tet Bánh gai khi gói xong được cho vào chiếc bao lưới rồi đem đồ. Người dân làng Mía không bao giờ luộc bánh bằng than mà luôn luộc bằng củi. Ngọn lửa bao quanh chiếc phi sẽ làm bánh chín đều bằng hơi nóng tỏa ra - Ảnh: Dantri
lang-banh-gai-lon-nhat-xu-thanh-vao-dip-can-tet

Bánh gai thơm ngon được của làng Mía được tiêu thụ đi khắp mọi miền đất nước tạo nên thương hiệu nổi tiếng của xứ Thanh. Cũng nhờ giữ nghề, người dân làng Mía có cuộc sống ấm no - Ảnh: Hoàng Phương/ Vnexpress

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang