Lạnh gáy với tên lửa có sức mạnh khủng khiếp ở mọi giới hạn của Nga

author 16:00 16/02/2018

(VietQ.vn) - Là một vũ khí chống ngầm, tên lửa hạt nhân Kh-22 thuộc hàng vũ khí có sức mạnh khủng khiếp ở mọi giới hạn.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa Kh-22 được phát triển từ cuối thập niên 1950, khi các quan chức của Nga thời kỳ vẫn còn là Liên Xô nhận thấy tên lửa là một làn sóng của tương lai, và những máy bay ném bom do người điều khiển sẽ lỗi thời.

Đối mặt với mối đe dọa rằng lực lượng máy bay ném bom sẽ bị hạn chế, các sĩ quan chỉ huy của VVS và AV-MF của Nga đã quyết định cải tạo những chiếc máy bay ném bom hạng nặng của họ thành raketonosets, những máy bay ném bom mang tên lửa. Và tên lửa Kh-22 (Tổ hợp 22) được phát triển bởi phòng thiết kế Raduga và sử dụng để trang bị cho Tupolev Tu-22.

Tên lửa Kh-22 làm nhiệm vụ vô hiệu hóa tàu sân bay đối phương và trở thành nỗi "ác mộng" của mọi tàu sân bay. Vũ khí này từng được Tạp chí Australian Air Power miêu tả là "một vũ khí khủng khiếp ở mọi giới hạn".

Raduga Kh-22 (tiếng Nga: Х-22; AS-4 'Kitchen') là một loại tên lửa chống hạm cỡ lớn, tầm xa do Cục thiết kế Raduga nghiên cứu phát triển từ những năm 1950-1960.

 Tên lửa Kh-22 gắn trên máy bay của Nga. Ảnh: Lao động

 Tên lửa Kh-22 gắn trên máy bay của Nga. Ảnh: Lao động

Ban đầu tên lửa này được dự định nhằm đối phó với các tàu sân bay và nhóm tàu sân bay chiến đấu của hải quân Mỹ, do được trang bị một đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, ngay từ khi chỉ được trang bị với một đầu đạn thường, loại tên lửa này cũng được coi là một vũ khí rất mạnh.

Thiết kế của tên lửa Kh-22 cũng khá ấn tượng chiều dài tới 11,65m, đường kính thân 181cm. Để quả đạn bay với tốc độ gần gấp 2 lần vận tốc âm thanh và đạt tầm bay tới 600km thì tên lửa đã được các chuyên gia trang bị động cơ phản lực nhiên liệu lỏng Isayev dùng nhiên liệu hydrazine và IRFNA.

Tên lửa có thiết kế với 2 chế độ tấn công ở 2 độ cao khác nhau là trên độ cao lớn và dưới độ cao thấp. Ở chế độ bay thấp, nó đạt tới độ cao 12,000 m (39,370 ft) và bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc khoảng Mach 1,2 tại độ cao cuối cùng dưới 500 m (1,640 ft).

Đặc biệt, hệ thống dẫn đường là hệ thống tự động ổn định con quay hồi chuyển, với một máy đo độ cao nhiệt. Tại chế độ trên độ cao lớn, nó đạt đến trần bay là 27,000 m (88,580 ft) và tạo ra một tốc độ lớn để bổ nhào xuống mục tiêu, với tốc độ giai đoạn cuối đạt khoảng Mach 3,4.

Tên lửa này nặng tới 5,8 tấn nên nó chỉ được trang bị trên các máy bay ném bom chiến lược cỡ lớn của Tu-22 - một máy bay ném bom cách cụp cánh xòe của Nga. Máy bay được sử dụng chính để mang tên lửa là Tu-22M 'Backfire' nhưng Nga cũng sử dụng Тu-22К 'Blinder-B' và Tupolev Tu-95К22 'Bear-G' để mang Kh-22.

Kh-22 lắp đầu đạn thuốc nổ thường nặng tới 1 tấn (hoặc đầu đạn hạt nhân công suất 350 Kiloton) cho phép tấn công đánh chìm các mục tiêu cỡ lớn.

Vũ khí mới của Mỹ có thể cảnh báo trước mọi mối đe dọa tiềm tàng(VietQ.vn) - Mỹ vừa chính thức nhận bàn giao tàu ngầm tự động Sea Hunter. Vũ khí này có khả năng hoạt động trong nhiều ngày liền mà không cần có người điều khiển.

Theo tính toán qua các lần bắn thử nghiệm, lượng thuốc nổ thường của đầu đạn Kh-22 có khả năng tạo ra hố sâu 5m, đường kính 12m. Vì thế, chỉ cần một vài quả Kh-22 đủ khả năng gây hư hỏng nặng hoặc đánh chìm hoàn toàn tàu sân bay.

Tên lửa này có 2 phiên bản ban đầu được chế tạo là Kh-22A với đầu đạn thường và Kh-22N, với đầu đạn hạt nhân 350-1000 kiloton. Vào giữa thập niên 1960, phiên bản Kh-22P đã được chế tạo, đây là một loại tên lửa chống bức xạ.

Vào thập niên 1970, Kh-22 được nâng cấp thành Kh-22M và Kh-22MA, với nhiều cải tiến quan trọng, trong đó có kết nối dữ liệu cho phép cập nhật dữ liệu khi đang bay.

Năm 2016, Nga đưa vào trang bị phiên bản nâng cấp Kh-32 với tầm bắn đạt tới 1.000 km. Nó có thể đạt đến trần bay là 40.000 m (88,580 ft), tức là đạt tới độ cao tầng bình lưu (độ cao này vượt quá tầm đánh chặn của các loại tên lửa phòng không đương thời) và trong giai đoạn cuối nó sẽ bổ nhào xuống mục tiêu với tốc độ bội siêu thanh, đạt tới Mach 5. Với tốc độ này, hệ thống phòng không tên tàu chiến đối phương rất khó có thể đánh chặn Kh-32.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang