Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh: Vẫn giữ nhưng sẽ thay đổi

author 06:13 06/02/2015

(VietQ.vn) - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, sẽ thay đổi một phần nghi thức lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh so với phong tục cũ.

Theo những tin tức mới nhất trên VTV, sáng ngày 5/2, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, sẽ thay đổi một phần nghi thức của lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh so với phong tục cũ. Theo đó, thay vì chém lợn giữa sân đình, trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân và du khách thập phương thì việc này được thực hiện ở khu vực dành riêng để làm cỗ ngọc tế thánh, chỉ những người được phân công giết mổ lợn và làm cỗ mới được chứng kiến.

Việc thay đổi lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh là do cộng đồng địa phương quyết định

Việc thay đổi lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh là do cộng đồng địa phương quyết định. Ảnh Animalasia

Trao đổi với PV Vietnamnet, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh nói: "Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh là lễ hội truyền thống tôn vinh Tướng quân Đoàn Thượng và những người có công cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm. Đã là lễ hội của dân thì chúng ta phải định hướng như thế nào để vừa giữ được nét truyền thống nhưng phải phù hợp với xã hội đương đại. Từ năm 2013, 2014 việc tổ chức chém lợn ở sân đình đã không xảy ra. Và những vấn đề khác đảm bảo nét truyền thống vẫn phù hợp với xã hội đương đại thì chúng tôi phải duy trì.”

Trong khi đó, chia sẻ với báo VnExpress, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở đã có văn bản tham mưu lên UBND tỉnh xung quanh nghi lễ chém lợn.

Chính quyền địa phương cũng đề xuất đổi tên lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Chính quyền địa phương cũng đề xuất đổi tên lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Theo đó, Sở sẽ lấy ý kiến cộng đồng dân cư về việc đổi tên lễ hội chém lợn thành lễ hội rước lợn. Việc tế, rước, lễ vẫn diễn ra theo nghi thức truyền thống, tuy nhiên sẽ không thực hiện nghi lễ chém lợn mà chuyển sang hình thức khác để tránh hình ảnh phản cảm. Sở kiên quyết không để tình trạng người dân sử dụng tiền nhúng vào máu lợn. "Văn bản trên chỉ có tính chất tham mưu và khuyến cáo. Quyền tự quyết cuối cùng vẫn thuộc về nhân dân làng Ném Thượng", ông Phong nói.

Phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh Lưu Đình Thực cho biết, năm 2015 trực tiếp Trưởng phòng Văn hoá của tỉnh sẽ đi kiểm tra công tác tổ chức lễ hội làng Ném Thượng ở Bắc Ninh và cố gắng hạn chế tình trạng còn nhiều người dân, trẻ nhỏ chứng kiến nghi thức mổ lợn.

Minh Thùy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang