Lộ diện thêm vũ khí Nga tại chiến trường Syria thách thức đối thủ

author 19:15 29/04/2018

(VietQ.vn) - Với khả năng đánh chìm chiến hạm cỡ lớn cùng khả năng bay lắt léo để tránh sự đánh chặn của đối phương, tên lửa Kh-35 xứng đáng là một trong những sát thủ diệt hạm đáng sợ nhất hiện nay.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Lực lượng Hải quân Syria và Nga đang tổ chức các cuộc diễn tập quân sự ngoài khơi bờ biển Syria với sự tham gia của nhiều loại phương tiện vũ khí hiện đại. Cuộc diễn tập bắn đạn thật này là dấu hiệu tăng cường quan hệ quân sự trong khu vực nhằm khẳng định vị thế của liên minh Nga – Syria trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế tại khu vực.

Được biết trong cuộc tập trận, quả tên lửa diệt hạm Kh-35 được bắn đi từ máy bay chiến đấu Su-30SM đã tiêu diệt chiến hạm săn ngầm Petya (đã loại biên của Syria)

Tên lửa Kh-35 của Nga. Ảnh: ANTĐ

Tên lửa Kh-35 của Nga. Ảnh: ANTĐ 

Tên lửa diệt hạm Kh-35 do Phòng thiết kế Zvezda phát triển để thay thế cho các tên lửa P-15 Termit bị lỗi thời cũng như dùng cho việc xuất khẩu. Loại tên lửa này được chế tạo với nhiều phiên bản khác nhau để có thể phóng từ chiến đấu cơ, tàu chiến và trên cả những bệ phóng di động trên mặt đất.

Tên lửa này có trọng lượng từ 520-610kg tùy theo từng phiên bản. Chiều dài 3,8-4,4m, đường kính 0,42m và sải cánh 1,3m. Kh-35 mang theo đầu đạn được nhồi thuốc nổ cực mạnh nặng tới 145kg. Chỉ cần 1 tên lửa Kh-35 cũng có thể đánh chìm tàu chiến nặng 5.000 tấn. 

Tên lửa Mỹ 'làm mù' mọi hệ thống radar khiến đối phương không thể đánh chặn(VietQ.vn) - Tên lửa Anti-Radiation Missile là vũ khí chống bức xạ của Mỹ chuyên tự động tìm theo nguồn phát sóng vô tuyến của đối phương để tiêu diệt.

Tên lửa được trang bị động cơ tuốc bin khí cho vận tốc tối đa Mach 0,8. Tầm hoạt động của tên lửa Kh-35 từ 150 tới 300km tùy theo từng biến thể. Trên thân tên lửa có 4 cánh nâng ở giữa thân để tạo lực nâng cho tên lửa, 4 cánh lái ở đuôi và 4 cánh ổn định lắp trên động cơ phóng.

Zvezda bắt đầu nghiên cứu phát triển tên lửa Kh-35 vào năm 1983 với vai trò là một tên lửa đất đối đất nhằm thay thế cho SS-N-2 'Styx' dành cho thị trường xuất khẩu.

So với các loại tên lửa chống hạm hạng nặng như Yakhont, tính năng của tên lửa Kh-35 thấp hơn đáng kể (vận tốc Mach 0,8 so với Mach 2,5 của Yakhont, đầu đạn 145 kg so với 250 kg của Yakhont), bù lại giá thành tên lửa khá rẻ (khoảng 500.000 USD/quả), chỉ bằng 1/3 so với Yakhont nên có thể mua với số lượng lớn. Về kích thước tên lửa Kh-35 cũng nhỏ gọn hơn nhiều (chỉ nặng khoảng 500–600 kg, bằng 1/5 so với Yakhont), có thể dễ dàng trang bị cho nhiều loại phương tiện phóng, từ tàu chiến, xe phóng cho tới máy bay chiến đấu cỡ nhỏ như MiG-21. Đối với các mục tiêu có sức mạnh phòng không ở mức trung bình (tàu vận tải, tàu tuần tiễu, khu trục hạm cỡ nhỏ) thì dùng tên lửa Kh-35 sẽ có hiệu quả cao hơn về mặt chi phí.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang