Chất lượng thịt lợn không bị ảnh hưởng khi chăn nuôi bằng bã rượu

author 06:23 10/04/2015

(VietQ.vn) - Người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm thịt lợn được nuôi bằng bã rượu bởi lưu huỳnh thừa sẽ được lợn đào thải qua nước tiểu.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Bộ NN-PTNT dẫn nguồn từ Pigprogress cho hay, việc lợn ăn bã rượu (loại thức ăn có chứa hàm lượng lưu huỳnh cao) sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Bã rượu khô (DDGC) - một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp ethanol, hiện đang trở thành một thành phần phổ biến hơn trong khẩu phần ăn của lợn. Do đó, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Illinois đã tiến hành nghiên cứu để kiểm tra ảnh hưởng của hàm lượng lưu huỳnh cao trong khẩu phần ăn cho lợn.
"Hàm lượng lưu huỳnh của DDGS có thể dao động từ khoảng 0,3-0,9%", ông Hans H. Stein - giáo sư ngành khoa học động vật tại trường Đại học Illinois giải thích.

Theo ông Hans H. Stein: "Trong một nghiên cứu trước đây, chúng tôi xác định rằng bạn có thể cho lợn ăn thức ăn chứa đến 0,38% lưu huỳnh mà không ảnh hưởng đến vị ngon hoặc tăng trưởng của lợn. Chúng tôi muốn theo dõi xem bằng cách xác định chất lượng của thịt có bị ảnh hưởng bởi lưu huỳnh trong chế độ ăn hay không".

Nuôi lợn bằng bã rượu

Nuôi lợn bằng bã rượu không lo thịt lợn bị dư thừa lưu huỳnh. Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu của Stein đã sử dụng một nguồn DDGS có chứa 0,3% lưu huỳnh. Một trong những khẩu phần thử nghiệm trong nghiên cứu này có chứa DDGS lưu huỳnh thấp ở tỷ lệ 30%. Các chế độ ăn khác có calcium sulfate được bổ sung thêm để mô phỏng việc sử dụng DDGS lưu huỳnh cao (0,9%). Hàm lượng lưu huỳnh trong chế độ ăn thứ hai là 0,38%.

Chiều dài thân thịt, độ sâu mỡ sườn thứ 10, vùng lưng và thịt không mỡ là giống nhau ở lợn ăn theo chế độ đối chứng, hàm lượng lưu huỳnh thấp và ăn chế độ nhiều lưu huỳnh khi điều chỉnh trọng lượng thịt nóng. Không có tác động nào tới trọng lượng của các cơ quan, chất lượng thịt thăn, pH thịt thăn, màu sắc cảm quan của thịt thăn, màu cẩm thạch, hay độ rắn của thịt đã được quan sát thấy ở lợn nuôi bằng một trong các chế độ ăn DDGS so với lợn nuôi bằng chế độ ăn đối chứng.

Lợn cho ăn khẩu phần có chứa DDGS không tăng hàm lượng lưu huỳnh trong các cơ quan của chúng so với những con lợn nuôi đối chứng. Thay vào đó, Stein cho biết lượng lưu huỳnh dư thừa được bài tiết trong nước tiểu. Do đó, chế độ ăn dư thừa lưu huỳnh không tích lũy trong các mô từ lợn như là trường hợp đối với một số khoáng chất khác vì dường như lợn có thể điều chỉnh lưu huỳnh trong cơ thể bằng cách tăng hoặc giảm bài tiết nước tiểu để đáp ứng với những thay đổi về lượng lưu huỳnh.

Các kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp cho các nhà sản xuất tự tin hơn khi kết hợp DDGS vào khẩu phần ăn cho lợn, người tiêu dùng cũng yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm thịt lợn được nuôi từ bã rượu.

Trần Hoài

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang