Ma túy đường phố núp bóng thuốc giảm đau

author 10:17 29/08/2014

Các bác sĩ làm việc tại những phòng cấp cứu khắp nước Mỹ đang được cảnh báo loại ma túy đường phố mới nổi Acetyl fentanyl có thể mạnh gấp 15 lần heroin.

Acetyl fentanyl là một dạng của thuốc giảm đau theo toa fentanyl nhưng nó được trộn vào các loại ma túy và bán trên thị trường như heroin. Không được công nhận về lợi ích y học nhưng do không có quy định rõ ràng nên thuốc dễ dàng đến tay người dùng. Thuốc được dán nhãn “không dùng cho người” để tận dụng các kẽ hở pháp lý.

Ma túy núp bóng dưới dạng thuốc giảm đau rất nguy hại cho người sử dụng

Ma túy núp bóng dưới dạng thuốc giảm đau rất nguy hại cho người sử dụng. Ảnh minh hoạ

Thuốc giảm đau dạng thuốc phiện này thường được sử dụng tiêm tĩnh mạch như một thay thế cho heroin. Việc tiêm Acetyl fentanyl có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.

Theo nhà khoa học John Stogner, Bộ Tư pháp hình sự và tội phạm học tại Đại học Bắc Carolina, bệnh nhân sử dụng thuốc này khi nhập viện được báo cáo sử dụng ma túy và có các triệu chứng phù hợp với heroin quá liều. Tuy nhiên khi bác sĩ cấp cứu dùng liều chuẩn của thuốc giải độc Naloxone lại không có tác dụng.

"Điều đáng sợ về ma túy đường phố mới nổi này là người sử dụng có thể không tự biết rằng họ đang dùng nó", chuyên gia này lo lắng.

Nhiều người trên khắp vùng Đông Bắc Mỹ đã chết trong năm qua do sử dụng quá liều fentanyl tẩm heroin, mạnh hơn morphine 100 lần và thường chỉ được đưa ra trong trường hợp cực đoan như điều trị bệnh ung thư giai đoạn cuối. Các đại lý dược phẩm đã được tiếp thị thuốc với những cái tên như "Bud Light" và "Income Tax".

Theo VNExpress


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang