Mặc tranh cãi, người dân Ném Thượng vẫn vung dao chém lợn

author 13:59 24/02/2015

(VietQ.vn) - Trưa ngày mùng 6 Tết (24/2), tại sân đình Ném Thượng, sau phần đọc văn tế cầu may mắn của một cụ cao niên trong làng, hai thủ đao đứng giữa sân đình với đao sắc, dài. Khi chiêng trống nổi lên, các đao thủ bắt đầu chém lợn.

Theo tin tức mới nhất từ báo Tuổi trẻ, bất chấp nhiều khuyến cáo của dư luận và các nhà quản lý văn hóa, sáng 24-2 người dân Ném Thượng vẫn tổ chức lễ hội chém lợn giữa sân đình. Từ 8g30 sáng, đoàn rước đã rước hai ông ỉn, mỗi ông nặng 1,7 tạ quanh làng.

Đúng 12g nghi thức khai đao chém ông ỉn bắt đầu với màn múa cờ của ông tướng cờ. Năm nay cả tướng cờ và thủ đao đều được lựa chọn là những người 57 tuổi ứng với chữ Phúc. Sau phần đọc văn tế cầu một năm may mắn của một cụ cao niên trong làng, hai thủ đao đứng giữa sân đình với đao sắc, dài. Khi chiêng trống nổi lên, các đao thủ bắt đầu chém ông ỉn. Rất nhiều người dân đứng chật kín sân đình để xem.

Theo thủ đao Trần Văn Tịnh, khi chém trước tiên phải cứa một đường giữa hai chân trước lợn. Sau đó phải lựa phần ngay sau hai chân trước để chém liền 3 nhát. Ngay sau khi chém xong, hai ông ỉn này được đưa ra khu vực làm cỗ ngọc tế thánh ngay sau đình. Theo các cụ già, phần đầu lợn sẽ được cắt để bỏ vào vạc mắm.

Khung cảnh sân đình làng ném thượng trước trong và sau lễ chém lợn rất đông

Khung cảnh sân đình làng ném thượng trước trong và sau lễ chém lợn rất đông. Ảnh minh họa

Dù đã được các cụ già và ban tổ chức khuyến cáo nhưng nhiều người vẫn còn lấy tiền quết máu lợn lấy may. Khung cảnh sân đình làng ném thượng trước trong và sau lễ chém lợn rất đông và hỗn loạn.

Trước đó, ngày 23/2, cụ Nguyễn Đình Lợi, Chi hội trưởng chi hội người cao tuổi khu phố Thượng, thành viên trong Ban thường trực lễ hội chém lợn Ném Thượng, cho biết nghi thức khai đao chém lợn giữa sân đình vẫn được giữ nguyên như mọi năm, không có gì thay đổi.

Cụ Nguyễn Đình Lợi khẳng định mọi phóng viên có thể đến tác nghiệp tại lễ hội. Du khách thập phương cũng như các trẻ em không bị hạn chế vào xem hội chém lợn này. 

Ông Nguyễn Mỹ Hoan, Trưởng phòng nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bắc Ninh cho biết: “Tổ chức động vật châu Á kêu gọi chấm dứt lễ hội, nhưng thực tế, kêu gọi là kêu gọi, lễ hội này là của nhân dân, không ai có quyền cấm. Nhân dân Ném Thượng sẽ tổ chức lễ hội an toàn, trật tự, đúng luật pháp”. 

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang