Mại dâm đồi truỵ: “Chết” người mua, “nhẹ” người bán

author 07:27 11/06/2013

Một trong những quy định của dự thảo đang được Bộ Công an lấy ý kiến, được dư luận “xôn xao”, đó là “người có hành vi mua dâm "có tính chất đồi trụy" có thể bị phạt mức tối đa từ 5-10 triệu đồng, gấp 10 lần so với hành vi bán dâm đồi truỵ và mua dâm thường”.

Mua nặng hơn bán

Đó là : Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

"Cung" sẽ bị phạt ít hơn "cầu".

Cần phải nhắc lại rằng, việc xử phạt hành vi mua dâm, bán dâm có tính chất đồi truỵ không phải là quy định mới, hành vi này đã được điều chỉnh tại các điều 17, 18 Nghị định (NĐ) 178/2004/NĐ-CP của Chính phủ- quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm. So sánh mức tiền phạt cho hành vi mua, bán dâm đồi truỵ ở dự thảo của Bộ Công an đang chuẩn bị đệ trình với NĐ 178 không có gì thay đổi. Cụ thể: Mua dâm có tính chất đồi truỵ phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng; bán dâm có hành vi đồi truỵ phạt từ 500.000 đồng- 1.000.000 đồng. Mua dâm bình thường, phạt bằng mức bán dâm đồi truỵ, mức phạt bán dâm còn nhẹ hơn nhiều- thấp nhất là 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Vấn đề mà dư luận  cứ “bàn’ ra “luận” vào xoay quanh hai từ “đồi truỵ”. Khái niệm “đồi truỵ” được định nghĩa tại khoản 4, điều 3- NĐ 178/2004 của Chính phủ là: Sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Khái niệm “đồi truỵ” cũng được định nghĩa tại khoản 2, điều 3 thông tư 09/2010 của Bộ VH-TT-DL cũng quy định chi  tiết là: Hành vi dùng những hình ảnh loã lồ, ngôn ngữ thô tục, quan hệ tình dục giữa người với súc vật, quan hệ tình dục từ ba người trở lên.

Không thể… hiểu thế nào cũng được

Luật sư Vũ Thái Hà (Cty luật You Me) nói rằng: Với hai quy định nêu trên, có thể hiểu rằng, cái gì mang tính chất tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục, loã lồ, thô tục, quan hệ giữa người với súc vật, quan hệ tình dục từ ba người trở lên thì có thể coi là đồi truỵ. Rõ ràng, hành vi mua, bán dâm hiện đang không được pháp luật cho phép vì nó trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục, nên bản thân việc mua, bán dâm đã là hành vi đồi truỵ.

Theo quan điểm của luật sư: Không thể có hành vi mua hay bán dâm có tính chất đồi truỵ. Vì bản chất việc mua, bán dâm đã bị pháp luật hiện hành coi là hành vi có tính chất đồi truỵ. Do đó, không thể đem tính từ “đồi truỵ” để bổ nghĩa cho hành vi vốn đã được coi là đồi truỵ. 

Bên cạnh quy định về hình thức xử lý đối với hành vi mua, bán dâm có tính chất đồi truỵ, quy định về xử phạt đối với hành vi mua, bán dâm đối với nhiều người cùng một lúc cũng không hợp lý vì mua, bán dâm nhiều người cùng một lúc lại được khoản 2, điều 3 thông tư 09/2010/TT-BVHTTDL coi là “đồi truỵ”. Nếu quy định như vậy sẽ dẫn đến sự chồng chéo và có cách hiểu ngược nhau giữa các quy định của pháp luật về cùng một vấn đề.

Khi mà hành vi mua, bán dâm còn bị coi là hành vi trái với đạo đức, trái với thuần phong mỹ tục cần phải ngăn chặn thì việc ngăn chặn và xử phạt là cần thiết. Tuy nhiên, quy định về việc xử phạt phải rõ ràng, công minh, tránh tình trạng hiểu thế nào cũng được. LS Vũ Thái Hà nhận xét: Không nên đưa ra mức hình phạt đối với các trường hợp mua, bán dâm có tính chất đồi truỵ hay mua, bán dâm nhiều người. Vì xét cho cùng, hành vi mua, bán dâm, mua bán dâm nhiều người bản thân nó đã được pháp luật coi là đồi truy.

Theo Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang