Máy bay MQ-9 Reaper Mỹ: “Thần chết’ tiếp tục được xưng ‘bá chủ bầu trời’ nhờ móng vuốt mới

author 21:03 12/05/2017

(VietQ.vn) - Máy bay MQ-9 Reaper được coi là vũ khí lợi hại nhất của Mỹ nay lại được nâng cấp mang bom thông minh khiến nó có sức mạnh ghê gớm hơn rất nhiều.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Kiến Thức dẫn nguồn tin từ Sputnik cho biết, máy bay MQ-9 Reaper đã chính thức được nâng cấp nhờ trang bị bom thông minh GBU-38 JDAM. Theo một quan chức Lầu Năm Góc, một khi máy bay MQ-9 Reaper được trang vị vũ khí kinh hoàng là bom thông minh thì nhiệm vụ cao cả của nó chính là  tấn công vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Còn theo một nguồn tin từ quân đội Mỹ, máy bay MQ-9 Reaper sẽ trở thành vũ khí tấn công không người lái duy nhất của Lầu Năm Góc khi MQ-1 Predator ngưng hoạt động từ ngày 1/7 tới. Predator sẽ thực hiện sứ mệnh cuối cùng cho quân đội Mỹ trước khi tạm biệt bầu trời.

Máy bay MQ-9 Reaper đã chính thức được nâng cấp nhờ trang bị bom thông minh GBU-38 JDAM. Ảnh: Zing News

Máy bay MQ-9 Reaper đã chính thức được nâng cấp nhờ trang bị bom thông minh GBU-38 JDAM. Ảnh: Zing News

Theo tìm hiểu, bom thông minh GBU-38 có thể đưa lên máy bay nhanh hơn 10 phút so với bom dẫn đường laser GBU-12 Paveway II, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị vũ khí, qua đó nâng cao hiệu suất chiến đấu. Cũng nhờ hệ thống dẫn hướng đa chức năng cho phép các chỉ huy lựa chọn cơ chế tấn công khác nhau cho từng mục tiêu cụ thể trên mặt đất. 

Theo tiết lộ từ các nguồn tin, bom thông minh GBU-38 trang bị cho máy bay không người lái MQ-9 Reaper được chuyển đổi từ bom thông thường Mk82. Bom sử dụng cơ chế dẫn đường bằng GPS hoặc laser với khả năng tấn công trong điều kiện thời tiết xấu.

Nói tới uy lực của máy bay MQ-9 Reaper, báo Đất Việt đưa tin, được lắp đặt hệ thống trang thiết bị điện tử tối tân nhất và hệ thống điều khiển vũ khí chính xác, MQ-9 Reaper đã trở thành một sát thủ trên không vô cùng nguy hiểm đối với các lực lượng du kích chiến đấu trên mặt đất trong điều kiện hỏa lực phòng không yếu như các tổ chức chiến binh Hồi giáo hoặc Taliban.

Máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh: Kiến Thức

Máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ. Ảnh: Kiến Thức

Trên máy bay MQ-9 Reaper được lắp đặt các cảm biến quang điện tử radar, tự động tìm kiếm phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Ngoài ra còn được lắp đặt hệ thống radar AN/APY-8 Lynx II, một trong những phát triển gần đây nhất của các kỹ sư điện tử radar Mỹ, với những tính năng kỹ chiến thuật rất cao, Không quân Mỹ dự kiến sử dụng nhiều UAV hoạt động với một đài radars điều khiển trên mặt đất, nhằm tăng cường khả năng tác chiến chung của hệ thống trên cùng một chiến trường.

Hiện tại, lực lượng không quân Mỹ có kế hoạch đến năm 2020 sẽ thành lập 3 không đoàn máy bay MQ-9 Reaper với nhiều biến thể khác nhau: Nguyên mẫu Predator B, phiên bản Predator B-002, phiên bản Predator B-003 "Altair"- sải cánh được tăng đến 25,6m. UAV có khả năng mang theo 1360 kg hữu ích. Thời gian bay đạt 36 giờ. Phiên bản UAV MQ này nếu không mang theo vũ khí được gọi là "Altair",  có trang bị vũ khí được định danh là Reaper. Đây cũng là những biến thể sẽ được phát triển và mang theo vũ khí tối tân nhất có thể là 14 tên lửa AGM-114 “Hellfire” Không - đất hoặc 4 tên lửa “Hellfire” với 2 bom dẫn đường laser — GBU-12 Paveway II.

Máy bay MQ-9 Reaper được lắp đặt hệ thống trang thiết bị điện tử tối tân nhất và hệ thống điều khiển vũ khí chính xác. Ảnh: Zing News

Máy bay MQ-9 Reaper được lắp đặt hệ thống trang thiết bị điện tử tối tân nhất và hệ thống điều khiển vũ khí chính xác. Ảnh: Zing News

Theo giới chuyên gia quân sự nhận định, quá trình tái cơ cấu biên chế kéo dài trong vòng 3 năm. Các máy bay không người lái MQ-9 sẽ thể hiện khả năng tác chiến có hiệu quả rất cao ở Afghanistan và Iraq. Nếu so sánh khả năng tác chiến trên mặt đất, “sát thủ” MQ-9 Reaper có hiệu quả hơn hẳn dòng máy bay F-16 trong khi đó giá thành sản xuất thấp, giá thành khai thác sử dụng thấp, thời gian bay trên chiến trường cao hơn hẳn, hoàn toàn an toàn cho phi công -trắc thủ, có thể thay thế kíp bay chiến đấu trong những chuyến bay dài. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang