Máy bay Trung - Nhật vờn nhau

author 06:50 26/05/2014

Hôm nay 25-5, Reuters dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật cho biết Trung Quốc đã cho máy bay chiến đấu áp sát máy bay quân sự Nhật vào hôm qua 24-5 trên vùng trời biển Hoa Đông.

Chiếc SU-27 mang tên lửa áp sát chiến đấu cơ của Nhật hôm qua - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Theo các quan chức Nhật, chiếc SU-27 của Trung Quốc đã bay với khoảng cách rất gần, chỉ cách máy bay trinh sát OP-3C của Nhật 50m và cách máy bay do thám điện tử YS-11EB 30m. Tokyo còn tố chiếc SU-27 này được trang bị tên lửa.

Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát máy bay trinh sát Nhật ở khoảng cách gần như thế. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nhấn mạnh với báo giới “đây là cuộc chạm trán tầm gần, một hành động quá thể”.

Nhật đã gửi phản đối qua đường ngoại giao. Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận trước cáo buộc của Tokyo. 

Ba tháng đầu năm nay, Nhật đã cho máy bay chiến đấu ra ngăn máy bay Trung Quốc đến 415 lần khi chúng thâm nhập vào vùng trời gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư đang tranh chấp giữa hai nước.

Bắc Kinh cũng liên tục gây hấn với các nước láng giềng nhằm xác lập “chủ quyền” trên những vùng biển tranh chấp trên biển Hoa Đông và biển Đông. Ngày 1-5, Trung Quốc còn đưa cả giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Theo Tuổi trẻ

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang