Máy sấy móng tay có thể gây ung thư da

author 16:46 21/05/2014

(VietQ.vn) - Tia cực tím từ máy sấy móng tay có thể gây lão hóa và ung thư da và công suất càng cao thì lượng bức xạ có hại càng nhiều.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Hiện nay các cửa hàng chăm sóc móng được trang bị thêm máy sấy khô móng tay bằng tia UV. Tia cực tím (tia UV) làm cho sơn móng tay khô nhanh, bóng đẹp hơn.

máy sấy móng tay có thể gây ung thư da

Máy sấy móng tay cũng là tác nhân gây bệnh ung thư da

Tuy nhiên các bức xạ cực tím có thể làm tăng quá trình lão hóa da tay và gây ung thư da.Các nghiên cứu cho thấy các loại mấy sấy móng tay rất đa dạng công suất và có mức độ bức xạ khác nhau. Công suất càng cao thì lượng bức xạ có hại càng nhiều.

Nghiên cứu của tạp chí da liễu JAMA cho thấy cứ 8 phút các tia UV phơi nhiễm 1 lần. Những tổn thương do tia cực tím gia tăng theo cấp số nhân. Theo đó, mỗi khách hàng dùng dịch vụ sấy móng tay UV ở cấp độ cao nhất trung bình 8 lần/2năm da có thể bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến ung thư da. Ngược lại, nếu như sử dụng máy sấy móng cấp độ thấp, lượng bức xạ giảm đáng kể, ít có nguy cơ gây ung thư. 

Các cuộc nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được tiến hành để khẳng định mối nguy hại từ bức xạ cực tím do máy sấy móng tay. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng kem chống nắng, đeo găng tay chống tia cực tím.

Trần Hoài

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang