Mì ăn liền có thể gây ra bệnh tim và tiểu đường

author 06:51 26/12/2014

(VietQ.vn) - Các nghiên cứu tại Mỹ cho biết mì ăn liền có thể gây ra nguy cơ phát triển hội chứng tim mạch, đem đến sự khởi đầu của bệnh tim và tiểu đường cho người sử dụng.

Theo tin tức từ trang ABC News Radio, các nhà khoa học tại Đại học Havard và Đại học Baylor (Mỹ) đã thông báo kết quả nghiên cứu tác hại khi ăn mì ăn liền thường xuyên.     Kêt quả nghiên cứu cho thấy mì ăn liền có thể đem đến sự khởi đầu của bệnh tim và tiểu đường.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 10.000 người Hàn Quốc, hơn một nửa trong số đó là phụ nữ. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm, nhóm ít ăn mì ăn liền và nhóm ăn mì ăn liền cố định hai lần một tuần. 

Kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học được xác định rằng việc tiêu thụ mì ăn liền hai hoặc nhiều lần một tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng tim mạch, đặc biệt phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Mì ăn liền độc hại với sức khỏe do các chất phụ gia, hương liệu và chất bảo quản

Mì ăn liền độc hại với sức khỏe do chứa các chất phụ gia, hương liệu và chất bảo quản. Ảnh: ABC News Radio

Thường xuyên dùng mì ăn liền, người dùng có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Mì ăn liên được sấy khô nên mì có nhiều chất natri. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cảnh báo thực phẩm này chứa nhiều phẩm màu, chất bảo quản và hương liệu nhân tạo, đặc biệt có hại cho những người trẻ tuổi lười nấu nướng.

Cũng trong tuần trước, các nhà chức trách Đài Loan đã yêu cầu công ty thực phẩm Wei Lih thu hồi sản phẩm    mì ăn liền độc hại của công ty này. Lý do cho sự thu hồi là do gói gia vị của sản phẩm mì ăn liền bị nghi ngờ có chứa thuốc nhuộm dimethyl vàng, vốn bị cấm trong thực phẩm.

Dimethyl vàng dù bị cấm nhưng vẫn được một số nhà sản xuất sử dụng như một phụ gia thực phẩm. Chất này tích tụ trong gan tạo nên khối u, gây ra các bệnh về gan và có thể gây ung thư. 

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang